ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ฮิโรชิมา 1945

หน้า 2

roosevelt1.jpg (6319 bytes)
แฟรงคลิน ดี รูสเวลต์

                หลังจากที่เยอรมนีได้ครอบครองดินแดนส่วนหนึ่งของเชโกสโลวะเกียในปี ค.ศ. 1938 แล้วยังได้เรียกร้องให้โปแลนด์ คืนรัฐดานซิต ซึ่งเคยเป็นของเยอรมนีมาก่อน แต่ทางโปแลนด์ปฎิเสธ และไปทำสัญญาไม่รุกรานซึ่งกันและกันกับรัสเวีย ซึ่งเดิมนั้นไม่ค่อยจะลงรอยกันสักเท่าไร จึงเป็นผลให้ดุลอำนาจในยุโรปเปลี่ยนไป ประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดี รูสเวลต์ แห่งสหรัฐอเมริกาที่ถือว่าตนเองเป็นกลางมาตลอด ได้ส่งสาสน์ไปเจรจากับฮิตเลอร์ เพื่อให้ระงับการก่อสงคราม แต่ไม่เป็นผล เพราะหลังจากนั้น เยอรมนีภายใต้การนำของฮิตเลอร์ก็ได้เคลื่อนพลบุกเข้ายึดโปแลนด์ ในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1939
                  รุ่งขึ้น ลีโอ ซิลลาร์ด นักฟิสกส์ชาวเยอรมัน ได้ขอให้ไอน์สไตน์ เขียนจดหมายเตือนประธานาธิบดี รูสเวลต์ ความในจดหมายเตือนให้ รูสเวลต์ ทราบว่าเยอรมนีกำลังค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับยูเรเนียมอยู่ เป็นไปได้ว่าเยอรมนีอาจจะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ อันเป็นอาวุธที่ร้ายแรง ซึ่งไอน์สไตน์ ได้กล่าวในอีกหลายปีให้หลังว่า เรื่องผิดพลาดร้ายแรงในชีวิตของตนเรื่องหนึ่ง คืกเรื่องที่ส่งจดหมายให้ประธานาธิบดีรูสเวลต์ เพราะผลของจดหมายนั้น ทำให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้ครอบครองอาวุธปรมณูอันทรงอนุภาพ และทำลายล้างอย่างรุนแรง ส่งผลให้ผู้คนล้มตายหลายแสนคน แต่เขาไม่มีทางเลือก เพราะถ้าไม่เช่นนั้นเยอรมนีก็อาจได้ครอบครองอาวุธมหาประลัยแทน


                    ในที่สุด สงครามที่ฮิตเลอร์ได้จุดชนวนไว้เมื่อวันที่ 1 กันยายน ก็ได้ระเบิดขึ้น โดยอังกฤษกับฝรั่งเศสต่างก็หมดความอดทน และประกาศสงครามกับเยอรมนีอย่างเป็นทางการ สงครามโลกครั้งที่ 2 จึงได้อุบัติขึ้น ประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่า ไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับศึกในครั้งนี้ ในขณะที่อังกฤษและฝรั่งเศส ร่วมกันทำสงครามกับเยอรมนี จดหมายของไอน์สไตน์ ที่ส่งถึงประธานาธิบดีรูสเวลต์ ก็ยังเงียบอยู่ และกว่าหนึ่งเดือนที่จดหมายของไอน์สไตน์ จะได้รับการตอบสนอง แม้ในขณะนั้นสหรัฐฯจะยังอยู่ในฐานะเป็นกลาง และยังไม่ได้เข้าร่วมกับสงครามในครั้งนี้ด้วย แต่ประธานาธิบดีรูสเวลต์ก็เห็นชอบด้วยกับการที่สหรัฐฯ จะพัฒนาเทคโนโลยีทางนิวเคลียร์ รวมทั้งอาวุธนิวเคลียร์ด้วย โดยในชั้นแรกนี้ได้อนุมัติเงินจำนวน 6000 ดอลลาร์ เพื่อให้เพอร์มี และทีมงานที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย จัดหากราไฟต์มาใช้ในการทดลอง แต่เงินจำนวนนั้นเป็นเงินเพียงเล็กน้อย เพราะแร่ที่สำคัญยิ่งกว่ากราไฟต์ คือยูเรเนียม สมัยนั้นมีราคาแพงมาก แร่เรเดียนอันเป็นสารกัมมันตรังสีอีกตัวหนึ่ง ก็มีราคาสูงถึงออนซ์ละ 3 ล้านดอลาร์
                     ในปี ค.ศ. 1940 สถานการณ์สงครามในยุโรปยิ่งแผ่ขยายวงออกไป เยอรมนีขยายกำลังรบเข้ายึดประเทศใกล้เคียง เช่น เบลเยี่ยม เดนมาร์ก นอร์เวย์ และที่สำคัยเยอรมันสามารถยึดฝรั่งเศสซึ่งเป็นผู้นำยุโรปร่วมกับอังกฤษได้เป็นผลสำเร็จ   และอิตาลีก็ได้กระโจนเข้าสู่สงครามอย่างเต็มตัวโดยยืนหยัดอยู่ฝ่ายเยอรมันอีกประเทศหนึ่ง และญี่ปุ่นเองก็ได้ลงนามในสัญญาเป็นไมตรีกับเยอรมนี และอิตาลีอีกด้วย หรือที่เรียกว่า ฝ่ายอักษะ


สตาลิน

                     หลังจากที่ฝรั่งเศสปราชัย ในปี 1941 และเยอรมนีได้อิตาลีมาเป็นพวก ยิ่งทำให้ฮิตเลอร์เหิมเกริม ยกทัพไปบุกเข้าตีรัสเซีย รัสเซียได้ระวังตัวอยู่ก่อนแล้วบ้าง สตาลิน ผู้นำรัสเซียในขณะนั้น จึงได้ยกกำลังทหารเข้ายึดโปแลนด์ซึ่งเยอรมนียึดได้ก่อนหน้านี้ และขอแบ่งโปแลนด์มาครอบครองครึ่งหนึ่ง และรัสเซียยังได้เข้ายึดครองฟินแลนด์อันเป็นชัยภูมิที่สำคัญ เพราะเป็นประเทศหน้าด่านที่จะบุกเข้าสู่รัสเซียไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว แต่รัสเซียก็ยังตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบอยู่ในการรบ ทำให้สถานการณ์สงครามขยายวงออกไปอีก   สถานการณ์ทางด้านมหาสมุทรแปซิฟิก ในเขตเอเซียเริ่มตึงเครียด เพราะญี่ปุ่นหาเหตุรุกรานเพื่อนบ้านด้วยเช่นกัน จนประธานาธิบดีรูสเวลต์ ต้องออกกฎหมายห้ามส่งออกสินค้าที่เป็นยุทธปัจจัยพื้นฐานให้ เพื่อยับยั้งการก่อสงครามของญี่ปุ่น และต่อมาก็ได้อายัดทรัพย์สินของชาวญี่ปุ่นในสหรัฐอเมริกาทั้งหมด

อ่านต่อหน้าถัดไป >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ