วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ภาพมายา

นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลีมีชื่อว่า จิโอดาโน บรูโน ได้เสนอความรู้ทางดาราศาสตร์ใหม่ดวงอาทิตย์เป็นแต่เพียงดาวฤกษ์ดวงหนึ่งเท่านั้น ยังมีดวงอาทิตย์อีกมากมาย และมีดาวเคราะห์แบบโลกอีกนับไม่ถ้วน ถือว่าเป็นความคิดนอกรีตขัดต่อหลักธรรมของฝ่ายศาสนจักร จึงถูกพิพากษาให้ประหารชีวิตโดยการเผาทั้งเป็นที่หลักประหารในกรุงโรม เมื่อ พ.ศ.2143 แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งนักวิทยาศาสตร์ให้ให้ยุติการศึกษาความจริงของธรรมชาติได้


กาลิเลโอ

กาลิเลโอ กาลิเลอี ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ได้ถูกสำนักวาติกันบังคับให้ถอนคำสั่งสอนนอกรีตว่า โลกมีสัณฐานเป็นรูปทรงกลม หมุนรอบตัวเองและโคจรไปรอบดวงอาทิตย์ ไม่เช่นนั้นต้องได้รับโทษถึงตายเช่นกัน

แม้ว่า กาลิเลโอ กาลิเลอี ต้องยอมถอนคำกล่าวนอกรีตเพื่อรักษาชีวิตรอดก็ตาม แต่ต่อมาฝ่ายศานจักรต้องพ่ายแพ้เมื่อ เซอร์ไอแซ็ค นิวตัน นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้พิสูจน์เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า แรงโน้มถ่วง หรือ แรงดึงดูด เป็นพลังงานลึกลับที่ไม่มีตัวตนแต่สามารถยึดโยงเหนี่ยวรั้งดาวเคราะห์ทั้งหลายให้โคจรไปรอบดวงอาทิตย์ และเชื่อมโยงโชคชะตามนุษย์รวมทั้งสรรพสิ่งในโลกให้ติดต่อถึงกันกับดวงดาวใน ระบบสุริยจักรวาล ระบบดาราจักร หรือ กาแล็คซี่ อย่างน่าพิศวง

จนกระทั่งโลกวิวัฒนาการล่วงมาถึงพุทธศตวรรษที่ 24 ศาสตราจารย์ เจมส์ คลาร์ก แมกเวลล์ ได้ค้นพบปรากฏการณ์ลึกลับที่สุดของสิ่งทั้งหลายก็คือ “แสงอาทิตย์” สามารถพิสูจน์ได้ว่า แสงอาทิตย์เป็นห่วงโซ่ของสนามไฟฟ้าซึ่งเคลื่อนที่ไปเปลี่ยนแปลงเป็นสนามแม่เหล็ก นำไปสู่ความรู้ว่าแสง เป็นทั้งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในรูปพลังงาน และเป็นอนุภาคของสสาร สามารถเคลื่อนที่ไปด้วยความเร็ว 186,300 ไมล์ ต่อ 1 วินาที หรือประมาณ 300,000 กิโลเมตร โดยไม่ต้องอาศัยสื่อไม่ว่าเป็นอากาศธาตุ หรือสิ่งอื่นใด

แสงจึงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถเดินทางไปได้โดยอัตโนมัติในแบบไร้สาย ในที่สุดมนุษยชาติจึงรู้จักนำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามาประดิษฐ์เป็นเครื่องมือเครื่องใช้มหัศจรรย์ในรูป เรดาร์ รังสีอินฟาเหรด รังสีเอ็กซ์ คลื่นวิทยุ คลื่นโทรทัศน์ คลื่นไมโครเวฟ แสงเลเซอร์ เป็นต้น

เรียบเรียงโดย พลตำรวจโท สรรเพชญ ธรรมาธิกุล
(อดีต)ผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2550

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ