วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ภาพมายา

นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลีมีชื่อว่า จิโอดาโน บรูโน ได้เสนอความรู้ทางดาราศาสตร์ใหม่ดวงอาทิตย์เป็นแต่เพียงดาวฤกษ์ดวงหนึ่งเท่านั้น ยังมีดวงอาทิตย์อีกมากมาย และมีดาวเคราะห์แบบโลกอีกนับไม่ถ้วน ถือว่าเป็นความคิดนอกรีตขัดต่อหลักธรรมของฝ่ายศาสนจักร จึงถูกพิพากษาให้ประหารชีวิตโดยการเผาทั้งเป็นที่หลักประหารในกรุงโรม เมื่อ พ.ศ.2143 แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งนักวิทยาศาสตร์ให้ให้ยุติการศึกษาความจริงของธรรมชาติได้


กาลิเลโอ

กาลิเลโอ กาลิเลอี ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ได้ถูกสำนักวาติกันบังคับให้ถอนคำสั่งสอนนอกรีตว่า โลกมีสัณฐานเป็นรูปทรงกลม หมุนรอบตัวเองและโคจรไปรอบดวงอาทิตย์ ไม่เช่นนั้นต้องได้รับโทษถึงตายเช่นกัน

แม้ว่า กาลิเลโอ กาลิเลอี ต้องยอมถอนคำกล่าวนอกรีตเพื่อรักษาชีวิตรอดก็ตาม แต่ต่อมาฝ่ายศานจักรต้องพ่ายแพ้เมื่อ เซอร์ไอแซ็ค นิวตัน นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้พิสูจน์เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า แรงโน้มถ่วง หรือ แรงดึงดูด เป็นพลังงานลึกลับที่ไม่มีตัวตนแต่สามารถยึดโยงเหนี่ยวรั้งดาวเคราะห์ทั้งหลายให้โคจรไปรอบดวงอาทิตย์ และเชื่อมโยงโชคชะตามนุษย์รวมทั้งสรรพสิ่งในโลกให้ติดต่อถึงกันกับดวงดาวใน ระบบสุริยจักรวาล ระบบดาราจักร หรือ กาแล็คซี่ อย่างน่าพิศวง

จนกระทั่งโลกวิวัฒนาการล่วงมาถึงพุทธศตวรรษที่ 24 ศาสตราจารย์ เจมส์ คลาร์ก แมกเวลล์ ได้ค้นพบปรากฏการณ์ลึกลับที่สุดของสิ่งทั้งหลายก็คือ “แสงอาทิตย์” สามารถพิสูจน์ได้ว่า แสงอาทิตย์เป็นห่วงโซ่ของสนามไฟฟ้าซึ่งเคลื่อนที่ไปเปลี่ยนแปลงเป็นสนามแม่เหล็ก นำไปสู่ความรู้ว่าแสง เป็นทั้งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในรูปพลังงาน และเป็นอนุภาคของสสาร สามารถเคลื่อนที่ไปด้วยความเร็ว 186,300 ไมล์ ต่อ 1 วินาที หรือประมาณ 300,000 กิโลเมตร โดยไม่ต้องอาศัยสื่อไม่ว่าเป็นอากาศธาตุ หรือสิ่งอื่นใด

แสงจึงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถเดินทางไปได้โดยอัตโนมัติในแบบไร้สาย ในที่สุดมนุษยชาติจึงรู้จักนำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามาประดิษฐ์เป็นเครื่องมือเครื่องใช้มหัศจรรย์ในรูป เรดาร์ รังสีอินฟาเหรด รังสีเอ็กซ์ คลื่นวิทยุ คลื่นโทรทัศน์ คลื่นไมโครเวฟ แสงเลเซอร์ เป็นต้น

เรียบเรียงโดย พลตำรวจโท สรรเพชญ ธรรมาธิกุล
(อดีต)ผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2550

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย