ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

กลันตัน

รัฐหนึ่งของประเทศมาเลเซีย เมืองหลวงชื่อโกตาบาห์รู มีอาณาเขตทางเหนือจดประเทศไทยทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจดทะเลจีนใต้ ทางทิศตะวันออกจดรัฐตรังกานู ทางทิศใต้จดรัฐปะหัง และทางทิศ ตะวันตกจดรัฐเประ  ภูมิประเทศทางเหนือเป็นที่ราบที่อุดมสมบูรณ์ ทางใต้เต็มไปด้วยภูเขาใหญ่น้อย เมืองนี้มาปรากฏในพงศาวดารสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นเพียงบ้านเล็กเมืองน้อย ประชากรชุมนุมกันอยู่แต่พวกพ้องของตน เจ้าเมืองตรังกานู ซึ่งเป็นญาติกับเจ้าเมืองยะโฮร์ กับเจ้าเมืองปัตตานีได้ยกทัพไปตีกลันตันมาเป็นเมืองขึ้นของตรังกานู

ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า ฯ  กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เสด็จยกกองทัพไปรบกับพม่าที่เข้ามาตีหัวเมืองชายทะเลปักษ์ใต้ เมื่อเสร็จสงครามแล้ว ทรงเห็นโอกาสที่จะได้ปราบปรามหัวเมืองมลายูจึงมีรับสั่งให้ข้าหลวง ถือหนังสือไปถึงพระยาเมือง ที่เคยขึ้นอยู่กับไทยมาก่อน ให้นำเครื่องบรรณาการมาถวาย พระยาไทรบุรี พระยาตรังกานู และพระยากลันตัน ได้ส่งทูตนำเครื่องบรรณาการมาถวาย ขอเป็นข้าขอบขัณฑสีมาของกรุงเทพ ฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2329 เป็นต้นมา แต่พระยาปัตตานีขัดขืน จึงให้ยกกองทัพไปตีเมืองปัตตานีได้

เมื่อปี พ.ศ.2329 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า ฯ  ไทยยกเมืองกลันตัน ตรังกานู และไทรบุรี ให้แก่อังกฤษตามสนธิสัญญา ลงวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2451 เพื่อแลกกับการเลิกอำนาจกงสุลตามสัญญาที่ไทยทำกับอังกฤษ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2398 เมื่อสิ้นสงครามโลกครั้งที่สอง กลันตันกลายเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐมลายู ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2491 ในเครือจักรภพอังกฤษ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย