ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

กลันตัน

รัฐหนึ่งของประเทศมาเลเซีย เมืองหลวงชื่อโกตาบาห์รู มีอาณาเขตทางเหนือจดประเทศไทยทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจดทะเลจีนใต้ ทางทิศตะวันออกจดรัฐตรังกานู ทางทิศใต้จดรัฐปะหัง และทางทิศ ตะวันตกจดรัฐเประ  ภูมิประเทศทางเหนือเป็นที่ราบที่อุดมสมบูรณ์ ทางใต้เต็มไปด้วยภูเขาใหญ่น้อย เมืองนี้มาปรากฏในพงศาวดารสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นเพียงบ้านเล็กเมืองน้อย ประชากรชุมนุมกันอยู่แต่พวกพ้องของตน เจ้าเมืองตรังกานู ซึ่งเป็นญาติกับเจ้าเมืองยะโฮร์ กับเจ้าเมืองปัตตานีได้ยกทัพไปตีกลันตันมาเป็นเมืองขึ้นของตรังกานู

ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า ฯ  กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เสด็จยกกองทัพไปรบกับพม่าที่เข้ามาตีหัวเมืองชายทะเลปักษ์ใต้ เมื่อเสร็จสงครามแล้ว ทรงเห็นโอกาสที่จะได้ปราบปรามหัวเมืองมลายูจึงมีรับสั่งให้ข้าหลวง ถือหนังสือไปถึงพระยาเมือง ที่เคยขึ้นอยู่กับไทยมาก่อน ให้นำเครื่องบรรณาการมาถวาย พระยาไทรบุรี พระยาตรังกานู และพระยากลันตัน ได้ส่งทูตนำเครื่องบรรณาการมาถวาย ขอเป็นข้าขอบขัณฑสีมาของกรุงเทพ ฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2329 เป็นต้นมา แต่พระยาปัตตานีขัดขืน จึงให้ยกกองทัพไปตีเมืองปัตตานีได้

เมื่อปี พ.ศ.2329 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า ฯ  ไทยยกเมืองกลันตัน ตรังกานู และไทรบุรี ให้แก่อังกฤษตามสนธิสัญญา ลงวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2451 เพื่อแลกกับการเลิกอำนาจกงสุลตามสัญญาที่ไทยทำกับอังกฤษ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2398 เมื่อสิ้นสงครามโลกครั้งที่สอง กลันตันกลายเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐมลายู ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2491 ในเครือจักรภพอังกฤษ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ