ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

กาบะ

หรือกะอฺบะฮ์ ตามรากศัพท์แปลว่า ทุก ๆ บ้านพักที่เป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่ความหมายนี้ภายหลังจากคัมภีร์กุรอ่าน หรือที่เรียกกันเป็นสามัญว่า คัมภีร์โกหร่าน บัญญัติมาแล้วศัพท์นี้จึงใช้เฉพาะวิหารกาบะในเมืองมักกะห์ เท่านั้น

กาบะ ตามความหมายทางศาสนาอิสลามหมายถึง วิหารรูปสี่เหลี่ยมอยู่ใจกลางเมืองเมกกะห์ สูง 27 ศอก กว้าง 21 ศอก ยาว 25 ศอก ได้มีการสร้าง และปฎิสังขรณ์มาแล้วรวม 10 ครั้ง

ครั้งที่ 1  อัลเลาะห์ หรือที่เรียกกันเป็นสามัญว่า พระอาหล่า ได้ให้บรรดามลาอีกัต (เทวทูต) จัดสร้างในทุกชั้นฟ้า และทุกชั้นดิน ชั้นละหนึ่งวิหาร (ชั้นฟ้า 7 ชั้นดิน 7) รวม   14 วิหาร โดยเอาหินที่มีขนาดเท่าตัวอูฐวางลงไปอย่างมีระเบียบ จากรากฐานนี้ นาบี อิบรอฮิม และนาบี อิสมาแอล ได้ก่อสร้างต่อจนสำเร็จรูป
ครั้งที่ 2  นาบี อาดำ เป็นผู้สร้าง
ครั้งที่ 3  ลูกของนบี อาดัม ชื่อ นาบีซัซ สร้างด้วยดิน และหินมีความคงทน อยู่จนถึงนาบีนุห์ เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ ทำให้สถานที่กาบะ เคลื่อนไป
ครั้งที่ 4   นาบี อิบรอแฮม สร้างโดยมี นาบี อิสมาแอล เป็นผู้ช่วย
ครั้งที่ 5  พวกอามาลิเกาะห์ เป็นผู้จัดสร้าง
ครั้งที่ 6  พวกยุระฮุม เป็นผู้จัดสร้าง
ครั้งที่ 7  พวกกุซอย (ปู่คนที่ 5 ของนบีมูฮำหมัด)  เป็นผู้จัดสร้าง
ครั้งที่ 8  ตระกูลกุเรซ อันเป็นตระกูลของนบีมูฮำหมัด เป็นผู้จัดสร้าง
ครั้งที่ 9  อับดุลเลาะห์ อิบนิซุเบซ ได้สร้างขึ้น ในปี พ.ศ.1188 (ฮ.ศ.65)
ครั้งที่ 10  เจ้าผู้ครองนครฮัจยาจ ได้สร้างฝาผนัง ต่อจากส่วนโค้งออกมา

วิหารกะบะ จะจำลองมาใช้ในที่ใด ๆ เพื่อกระทำนมัสการในการประกอบพิธีฮัจย์ไม่ได้

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ