ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

เจ้าฟ้ากุ้ง

พระนามตามพระราชอิสริยยศว่า เจ้าฟ้าธรรมธิเบศ ไชยเชษฐ์สุริยวงศ์ เป็นพระราชโอรสองค์ใหญ่ ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ และสมเด็จพระพันวสาใหญ่ ซึ่งโปรดให้สถาปนาเป็น กรมหลวงอภัยนุชิต เป็นพระมารดา มีพระภคินีร่วมพระชนนีกันอีกหกองค์ และทรงมีพระเจ้าน้องยาเธอ และน้องนางต่างพระชนนีอีกหลายองค์ สมเด็จพระราชบิดาโปรดให้สถาปนา พระอิสริยยศเป็น เจ้าฟ้าต่างกรมมีพระนามว่า เจ้าฟ้า ฯ กรมขุนเสนาพิทักษ์ เมื่อปี พ.ศ.2276

เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศ ฯ ทรงเป็นกวีเอกคนหนึ่งของไทย ได้ทรงนิพนธ์บทร้อยกรองไว้หลายเรื่อง แต่บทกวีที่นับถือกันว่า ไพเราะอย่างยอดเยี่มเป็นที่ขึ้นชื่อคือ บทเห่เรือห้าบท และกาพย์ห่อโคลงสองเรื่อง บทเห่เรือดังกล่าวคือ บทเห่ชมเรือกระบวน บทเห่ชมปลา และชมนกชมไม้ เป็นต้น ส่วนกาพย์ห่อโคลงนั้น ทรงดำเนินเป็นอย่างนิราศ

นอกจากเป็นอัจฉริยในทางกวีแล้ว พระองค์ยังทรงดำรงอยู่ในตำแหน่งรัชทายาท แต่ทรงมีวิถีชีวิตโลดโผนมาก เมื่อปี พ.ศ.2278 ได้ทรงลอบทำร้ายเจ้าฟ้ากรมขุนสุเรนทรพิทักษ์ ซึ่งผนวชอยู่ที่วัดโคกแสง ขณะเข้ามาเยี่ยมพระอาการประชวรของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ แล้วหนีไปทรงผนวชอยู่ ณ วัดโคกแสง ในระหว่างที่ทรงผนวชได้ทรงนิพนธ์ วรรณคดีในพระพุทธสาสนาขึ้นสองเรื่องคือ นันโทปนันทสูตร - คำหลวง เมื่อปี พ.ศ.2297 และพระมาลัยสูตรคำหลวง เมื่อปี พ.ศ.2280

ในปี พ.ศ.2284 พระองค์ได้สถาปนาขึ้นเป็นพระมหาอุปราช กรมพระราชวังบวรสถานมงคล ต่อมาในปี พ.ศ.2298 กรมหมื่นสุนทรเทพ พระอนุชาต่างพระชนนีองค์หนึ่ง ซึ่งเคยเป็นศัตรูกันมาก่อน ได้นำเรื่องขึ้นกราบบังคลทูลสมเด็จพระเจ้าบรมโกศว่า กรมพระราชวังบวร ลอบเป็นชู้กับเจ้าฟ้าสังวาลย์ ซึ่งเป็นพระมเหสีองค์หนึ่ง ของพระราชบิดา จึงถึงลงพระราชอาญาถึงสิ้นพระชนม์

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ