ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ขงเบ้ง

(พ.ศ.724 - 777)

รัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ และนักกลยุทธวิธีในประวัติศาสตร์จีนสมัยสามก๊ก เกิดที่อำเภอยางตู่ เมืองลางยาง ปัจจุบันเป็นเมืองยิสุยในมณฑลชานตุง ท่านเป็นวีรบุรุษที่ชาวจีนนับถือมากที่สุด (เสฉวน)

เล่าปี่ ซึ่งต่อไปจะได้ปกครองแคว้นฉุ ได้ไปหาขงเบ้งที่กระท่อมในหมู่บ้านเชิงเขา ขงเบ้งได้แนะนำเล่าปี่ในอุบายการสร้างกำลังตั้งตัวเป็นใหญ่ ในปี พ.ศ.763 โจผี บุตรโจโฉ ผู้ครองแคว้นวุย ได้ปลดจักรพรรดิ์ราชวงศ์ฮั่นออกจากราชสมบัติ และตั้งตนเองขึ้นเป็นจักรพรรดิ์ ในปีต่อมาด้วยคำแนะนำของขงเบ้ง เล่าปี่จึงประกาศตนเป็นจักรพรรดิ์ แคว้นเสฉวน และตั้งขงเบ้งเป็นมหาอุปราช

ในปี พ.ศ.766 เล่าปี่พ่ายแพ้สงครามอย่างย่อยยับแก่แคว้นหงอ และป่วยถึงแก่กรรม ขงเบ้งรับปากเล่าปี่จะประคับประคองอาเต๊าผู้เป็นบุตรให้เป็นผู้ครองแคว้นจก (เสฉวน) ขงเบ้งได้ยกทัพไปปราบปรามชนชาวต่าง ๆ ตามพรมแดนตอนใต้ในมณฑลเสฉวน และมณฑลยูนนานจนราบคาบ แล้วจึงเตรียมทัพไปตีแคว้นวุย ในปี พ.ศ.770 ได้ยกกำลังไปตีแคว้นวุยถึงห้าครั้ง ครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ.777 ท่านก็ถึงแก่กรรม เมื่ออายุได้ 55 ปี

วรรณกรรมของขงเบ้งที่เหลืมมาถึงปัจจุบัน มีอยู่ 24 เล่ม วรรณกรรมดังกล่าวไม่ใช่มีแต่เรื่องการเมือง เรื่องยุทธศิลป์ และเรื่องวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องฝึกฝนอบรมจิตใจและบุคคลิกลักษณะด้วย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย