ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ขงเบ้ง

(พ.ศ.724 - 777)

รัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ และนักกลยุทธวิธีในประวัติศาสตร์จีนสมัยสามก๊ก เกิดที่อำเภอยางตู่ เมืองลางยาง ปัจจุบันเป็นเมืองยิสุยในมณฑลชานตุง ท่านเป็นวีรบุรุษที่ชาวจีนนับถือมากที่สุด (เสฉวน)

เล่าปี่ ซึ่งต่อไปจะได้ปกครองแคว้นฉุ ได้ไปหาขงเบ้งที่กระท่อมในหมู่บ้านเชิงเขา ขงเบ้งได้แนะนำเล่าปี่ในอุบายการสร้างกำลังตั้งตัวเป็นใหญ่ ในปี พ.ศ.763 โจผี บุตรโจโฉ ผู้ครองแคว้นวุย ได้ปลดจักรพรรดิ์ราชวงศ์ฮั่นออกจากราชสมบัติ และตั้งตนเองขึ้นเป็นจักรพรรดิ์ ในปีต่อมาด้วยคำแนะนำของขงเบ้ง เล่าปี่จึงประกาศตนเป็นจักรพรรดิ์ แคว้นเสฉวน และตั้งขงเบ้งเป็นมหาอุปราช

ในปี พ.ศ.766 เล่าปี่พ่ายแพ้สงครามอย่างย่อยยับแก่แคว้นหงอ และป่วยถึงแก่กรรม ขงเบ้งรับปากเล่าปี่จะประคับประคองอาเต๊าผู้เป็นบุตรให้เป็นผู้ครองแคว้นจก (เสฉวน) ขงเบ้งได้ยกทัพไปปราบปรามชนชาวต่าง ๆ ตามพรมแดนตอนใต้ในมณฑลเสฉวน และมณฑลยูนนานจนราบคาบ แล้วจึงเตรียมทัพไปตีแคว้นวุย ในปี พ.ศ.770 ได้ยกกำลังไปตีแคว้นวุยถึงห้าครั้ง ครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ.777 ท่านก็ถึงแก่กรรม เมื่ออายุได้ 55 ปี

วรรณกรรมของขงเบ้งที่เหลืมมาถึงปัจจุบัน มีอยู่ 24 เล่ม วรรณกรรมดังกล่าวไม่ใช่มีแต่เรื่องการเมือง เรื่องยุทธศิลป์ และเรื่องวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องฝึกฝนอบรมจิตใจและบุคคลิกลักษณะด้วย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ