ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

การขนส่ง

การขนส่งคือการเคลื่อนที่ของมนุษย์ สัตว์ และสิ่งของจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ตามความประสงค์ของมนุษย์

วิวัฒนาการของการขนส่ง  แบ่งออกได้เป็นยุค ๆ ดังนี้
ยุคการขนส่งด้วยกำลังสัตว์พาหนะ เริ่มตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์มาถึงปัจจุบัน
ยุควงล้อ ยังไม่ทราบว่าวงล้อได้สร้างขึ้นมาใช้ตั้งแต่เมื่อใด ในระยะแรกใช้สัตว์เทียมลาก ยุคเครื่องจักรไอน้ำ ในปี พ.ศ.2143 จับเค้าได้ว่าชาวอิตาเลียนได้นำเอาไปใช้เป็นกำลังขับน้ำพุ และในประเทศอังกฤษได้มีผู้นำเอาแบบสูบน้ำไปจดกรรมสิทธิ์ ต่อมา เจมส์วัตต์ ได้ดัดแปลงเครื่องสูบน้ำให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและนำไปจดกรรมสิทธิ์

เมื่อปี พ.ศ.2312 ต่อมาในปี พ.ศ.2313 ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่ง ได้นำรถที่ใช้กำลังขับเคลื่อนด้วยกำลังไอน้ำออกแสดงในกรุงปารีส ชาวโลกถือว่าเป็นรถยนต์คันแรกของโลก ต่อมาโรเบอร์ต ฟูลตัน ได้นำไปใช้กับเรือเป็นผลสำเร็จ ในปี พ.ศ.2372 ยอร์ช สตีเฟนสัม ได้สร้างหัวรถจักรไอน้ำคันแรกขึ้นเป็นผลสำเร็จ

ยุคมอร์เตอร์ไฟฟ้า เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้นำเอาพลังงานไฟฟ้ามาใช้แล้ว บรรดานักประดิษฐ์จึงคิดเอามอเตอร์ไฟฟ้าไปใช้กับรถรางแทนการลากจูงด้วยม้า แล้วจึงนำไปใช้กับรถไฟฟ้า
ยุคเครื่องยนต์สันดาปภายใน มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และเครื่องยนต์ดีเซล นำไปใช้กับรถยนต์ รถไฟฟ้า เรือ และเครื่องบิน
ยุคไอพ่นและจรวด ใช้ในเครื่องบินสำหรับเครื่องไอพ่น ส่วนจวรดเหมาะสำหรับอาวุธบางประเภท
ยุคนิวเคลีย พลังงานนิวเคลียร์ใช้ขับเคลื่อนรถไฟและเรือเดินสมุทร รวมทั้งการขนส่งด้านอื่น ๆ

การขนส่งทางท่อ ใช้ขนส่งของเหลวอื่นได้แก่ น้ำและน้ำมัน และกาซอันได้แก่กาซประเภทต่าง ๆ เครื่องให้ความสะดวกในการขนส่ง ได้แก่ ถนนหนทาง คลอง สะพาน อุโมง และท่อ เป็นต้น การประสานการขนส่ง การขนส่งส่วนใหญ่แบ่งออกเป็นสามชนิดคือการขนส่งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ