ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ไข่มุก 

ประกอบขึ้นด้วยหินปูนส่วนใหญ่ และยึดประสานกันแน่นด้วยอินทรียวัตถุซึ่งเรียกกันว่า คอนดิโอลิน ไข่มุกจะเกิดขึ้นเมื่อวัตถุภายนอกบังเอิญ พลัดเข้าไปในตัวของหอยมุก หอยมุกไม่สามารถขับวัตถุที่หลุดเข้าไป จึงหาทางบรรเทาความระคายเคืองโดยหุ้มสิ่งนั้นด้วยวัตถุอันเป็นมุก เมื่อคัลเซียมคาร์บอเนตเกิดขึ้นแล้ว วิธีกรรมคงดำเนินเรื่อยไปจนกระทั่งหอยตาย ไข่มุกจึงถูกพ่นออกเอง หรือหัวหอยถูกจับขึ้นมา

ไข่มุกอาจเกิดขึ้นในส่วนต่าง ๆ ของหอย แต่บางครั้งก็เกิดจากส่วนหนึ่งส่วนใดของเปลือก แลดูขรุขระ ไม่กลมงามเหมือนไข่มุก และเรียกชื่อใหม่ว่า เทียนหอย ไข่มุกน้ำเค็มที่งดงามที่เรียกว่า ไข่มุกตะวันออก

ในวงการค้านั้นจำกัดเฉพาะไข่มุกซึ่งพบในอ่าวเปอร์เซียหรือเก็บได้จากน่านน้ำลังกา สีของไข่มุกแท้แปลกและแตกต่างกันมาก จากสีกุหลาบ (ชมพู) นวลเจือขาว ทอง ดำ ม่วงอ่อน น้ำเงิน เหลือง ส้ม น้ำตาล และเขียว สีไข่มุกโดยทั่วไปจะเหมือนกับเยื่อบุเปลือกหอย
ไข่มุกเลี้ยง  เกิดจากการเอาวัตถุภายนอกสอดใส่เข้าในตัวหอยอายุสามปี แล้วนำไปเลี้ยงไว้ในกรงลวด ให้จมอยู่ใต้ผิวน้ำ ลึกประมาณ 4.50 - 6.00 เมตร และทิ้งไว้ประมาณห้าปีจึงนำหอยนั้นขึ้นมาดู มักจะพบไข่มุกในตัวหอยประมาณกึ่งจำนวน
ไข่มุกน้ำจืด ไข่มุกเหล่านี้แม้จะงดงาม ก็ไม่ได้ราคาเท่าไข่มุกน้ำเค็ม

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ