ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

ครอมเวลล์ โอลิเวอร์

(พ.ศ.2142 - 2201) 
นักการเมืองของอังกฤษได้สร้างชื่อเสียงของตน ในฐานะผู้พิทักษ์ประเทศอังกฤษ เขาได้แสดงบทบาทสำคัญในสงครามกลางเมืองของประเทศอังกฤษ ระหว่างพระเจ้าชาร์ลที่หนึ่ง แห่งราชวงศ์สจ๊วตกับรัฐสภา (พ.ศ.2185 - 2192)  เริ่มด้วยได้รับแต่งตั้งเป็นนายทหารในกองทัพของรัฐสภา และได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นลำดับ จนได้เป็นแม่ทัพรบชนะกองทัพของฝ่ายพระเจ้าชาร์ลที่หนึ่ง ในปี พ.ศ.2187 อังกฤษจึงกลายเป็นสาธารณรัฐมาเป็นเวลา 11 ปีเศษ

ครอมเวลล์ได้ยุบรัฐสภา เมื่อปี พ.ศ.2196  และได้ร่วมมือกับบรรดาแม่ทัพตรารัฐธรรมนูญขึ้น ซึ่งรวมอิงแลนด์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์ เป็นสาธารณรัฐ ให้อยู่ในอำนาจปกครองของผู้พิทักษ์ประเทศ ซึ่งปกครองโดยอาศัยสภาสามัญแต่สภาเดียว ครอมเวลล์ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้พิทักษ์ประเทศ ครอมเวลล์ได้นำประเทศอังกฤษ ทำสงครามกับเนเธอร์แลนด์ครั้งหนึ่งกับเสปญอีกครั้งหนึ่ง ได้ชัยชนะทั้งสองครั้ง

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ