ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ครุฑ

พญานกมีรูปเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งนกอินทรี เป็นเทพพาหนะของพระวิษณุ (นารายณ์) เป็นโอรสพระกัศยปมุนี และนางวินตา อีกตำราว่าเป็นโอรสพระกัศยป และนางทิติ

ครุฑ เมื่อแรกเกิดร่างกายขยายตัวออกใหญ่โตจนจดฟ้า ดวงตาเมื่อกระพริบเหมือนฟ้าแลบ เวลาขยับปีกบรรดาขุนเขา ก็ตกใจต้องปลาตหนีไปพร้อมกับพระพาย รัศมีที่พวยพุ่งออกจากกายมีลักษณะดังไฟไหม้ ทั่วทั้งสี่ทิศทำให้ทวยเทพต้องตกใจ สำคัญว่าเป็นพระอัคคีต่างพากันมาบูชาครุฑ เพื่อขอความคุ้มครองจากครุฑ

 ครุฑเป็นศัตรูกับพญานาค เหตุเกิดเพราะนางวินตา มารดาครุฑทะเลาะกับนางกทรู มารดาพวกพญานาค เมื่อคราวครุฑแต่งงาน พวกพญานาคเกรงว่าถ้าครุฑมีผู้สืบเชื้อสายเมื่อใด ก็จะเป็นภัยแก่พวกนาค จึงยกพวกไปหวังไปสังหารครุฑ แต่ถูกครุฑฆ่าพวกพญานาคตายเกือบหมด เหลือรอดอยู่เพียงตัวเดียว ซึ่งครุฑเอามาคล้องเป็นสังวาล

ในมหากาพย์มหาภารต เล่าเรื่องต้นเหตุครุฑถ่ายโทษมารดา ให้พ้นจากเป็นทาสีของนางกทรู และเป็นต้นเหตุที่มาเป็น เทพพาหนะของพระวิษณุ ทางวรรณคดีพุทธศาสนากล่าวว่า ครุฑมีขนาดใหญ่มาก เวลากระพือปีกสามารถทำให้เกิดพายุใหญ่ บางทีครุฑแปลงกายเป็นมานพไปเล่นสกา กับพระเจ้าแผ่นดินแล้วลักมเหสีไปเช่นในเรื่องกากี สุสันธีชาดก และกากาติชาดก ที่อยู่ของครุฑเป็นวิมานอยู่บนต้นสิมพลี หรือต้นงิ้ว ซึ่งอยู่ยังเชิงเขาพระสุเมรุ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ