ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ครูเทพ

คือนามปากกาของมหาอำมาตย์เอก เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี (สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา พ.ศ.2419 - 2486)  เป็นนักเรียนฝึกหัดอาจารย์รุ่นแรก สำเร็จการศึกษา เมื่อปี พ.ศ.2437  ออกมารับราชการครู จนถึงปี พ.ศ.2439 จึงได้ไปศึกษาวิชาครูเพิ่มเติม ที่อังกฤษอีกสามปี แล้วกลับมารับราชการที่กระทรวงธรรมการ จนถึงปี พ.ศ.2459 ได้เป็นเสนาบดีกระทรวงธรรมการ และได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี

เมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ.2475 ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมการ และได้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคนแรกของประเทศไทย

เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี เป็นบุคคลสำคัญยิ่งผู้หนึ่งที่ได้วางรากฐานการศึกษาของชาติ ท่านเป็นทั้งนักการศึกษา นักปราชญ์ นักหนังสือพิมพ์ นักกีฬา นักดนตรี และนักประพันธ์ ท่านได้แต่งแบบเรียนต่าง ๆ ไว้มาก เช่น ชุดแบบสอนอ่านใหม่ ชุดแบบสอนอ่านภาษาไทย ชุดแบบสอนอ่านธรรมจริยา ตำราเรียนเรขาคณิต พืชคณิต และตำราวิชาครู ตรรถวิทยา ฯลฯ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ