ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คอสแซก

หมายถึง ชนเผ่าหนึ่งของรุสเซีย อาศัยอยู่ตามพรมแดนประเทศรุสเซีย ส่วนใหญ่อยู่ตามที่ราบในรุสเซีย เริ่มแต่ทางเหนือทะเลดำ ภูเขาคอเคซัสไปทางตะวันออกจนจดภูเขาแอตลาย ในไซบีเรีย พวกคอสแซก มีรูปร่างคล้ายชาวรุสเซีย เชื่อกันว่าเป็นเลือดผสมของรุสเซีย อูเครเนียนและตาร์ด เป็นพวกรักอิสระเสรีภาพ ไม่ชอบอยู่เป็นที่ รักการผจญภัย มีความกล้าหาญอดทน มีชื่อเสียงมากในฐานะเป็นผู้พิทักษ์พรมแดนที่เก่งกล้า และเป็นกองทหารม้าที่สามารถของพระเจ้าซาร์

ในปี พ.ศ.2123 ชาวคอสแซกชื่อ เยอร์มัค เป็นผู้นำกองทหารอาสาสงครามรุ่นแรก ไปยังไซบีเรีย อ้างสิทธิเหนือดินแดนอันกว้างใหญ่ ในนามของพระเจ้าซาร์ แต่ในตอนต้นพุทธศตวรรษที่ 22 พวกคอนแซกทำการปฎวัติรุสเซีย บุกเข้าไปถึงกรุงมอสโคว์ และเข้าช่วยเหลือชาวโปแลนด์ รุกรานรุสเซีย

เมื่อสงครามกลางเมืองในปี พ.ศ.2156 จวนสิ้นสุดลง พวกคอนแซกได้แต่งตั้ง ไมเคิล โรมานอฟ ดำรงตำแหน่งพระเจ้าซาร์แห่งรุสเซีย เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ ปกครองรุสเซียจนถึงปี พ.ศ.2460 ปลายพุทธศตวรรษที่ 22 พวกคอสแซกได้ช่วยรุสเซียต่อต้านพวกเตอร์ก และโปแลนด์ ในปี พ.ศ.2197 พวกตนิเปอร์คอสแซก มีส่วนช่วยในการร่วมแคว้นอูเครนเข้ากับรุสเซีย

พุทธศตวรรษที่ 23 ในรัชสมัยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช พวกคอนคอสแซกก่อการปฎิวัติ และพวกตนิเปอร์คอสแซกได้ร่วมมือกับสวีเดน ทำสงครามกับรุสเซีย พระเจ้าปีเตอร์มหาราชทรงปราบปรามได้สำเร็จ และพระราชทานสิทธิในความเป็นเสรีชนให้แก่พวกคอสแซก โดยมีข้อแม้ว่าต้องเป็นทหารรับใช้พระเจ้าซาร์

พุทธศตวรรษที่ 24  พวกคอนคอสแซก เป็นกำลังสำคัญต่อสู้ต้านทานกองทัพ พระเจ้านโปเลียน ฯ แห่งประเทศฝรั่งเศส ที่เข้ารุกรานรุสเซีย ในปี พ.ศ.2448 พวกคอสแซกมีบทบาทสำคัญในการปราบปราม การปฎิวัติในรุสเซียได้ราบคาบ แต่ในปี พ.ศ.2460 พวกคอนแซกไม่ยอมให้ความร่วมมือป้องกันพระเจ้าซาร์ ในปี พ.ศ.2479  รัฐบาลโซเวียตได้จัดตั้งกองทหารม้าคอสแซกขึ้นอีก และได้เข้าร่วมต่อต้านกองทัพเยอรมันที่รุกเข้ารุสเซีย ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย