ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คาตาโลเนีย

เป็นชื่อแคว้นอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเสปญ ทางเหนืออยู่ติดต่อกับเทือกเขาพีเรนิส และพรมแดนประเทศฝรั่งเศส ทางใต้ตกทะเลเมดิเตอเรเนียน เมืองที่สำคัญที่สุดคือ เมืองบาร์เซโลนา ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน

ในสมัยโรมัน แคว้นนี้เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจักรวรรดิ์ โดยรวมอยู่ในอาณาจักรฮิสปาเนีย ทาราคอเนนซิส ต่อมาในปี พ.ศ.1013 ได้ถูกชนเผ่าอาลันและกอธ บุกเข้ายึดครอง ต่อมาในปี พ.ศ.1255 ได้เปลี่ยนมาเป็นของพวกมัวร์ ต่อมาในปี พ.ศ.1331 พระเจ้าชาร์ลมาน จึงส่งกำลังเข้าช่วยเหลือชาวเสปญ ต่อต้านพวกมัวร์ และยึดแคว้นนี้กลับคืนได้ หลังจากนั้นขุนนางฝรั่งเศสที่เข้ามาปกครองแคว้นนี้ โดยแยกตัวเป็นอิสระจากฝรั่งเศส

ในสมัยกลางแคว้นนี้เจริญทางด้านการค้ามาก และเป็นคู่แข่งสำคัญของพ่อค้าเมืองเวนิส และเยนัว ของอิตาลี ระหว่างปี พ.ศ.2475 - 2482  แคว้นนี้มีฐานะปกครองตนเอง กึ่งอิสระขึ้นรัฐบาลเสปญ แต่เมื่อเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างปี พงศ.2479 - 2482 แคว้นนี้ได้เข้าข้างฝ่ายกษัติรย์ และพ่ายแพ้แต่ฝ่ายคณะปฎิวัติของจอมพลฟรังโก จึงถูกยกเลิกสิทธิการปครองตนเอง และรวมเข้ากับรัฐบาลกลาง

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ