ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คาวี

เป็นตัวเอกในเรื่องเสือโคคำฉันท์ และพระราชนิพนํ์บทละคร รัชกาลที่ 2 ต่อกัน คาวีเดิมเป็นลูกโคคู่กับหลวิชัยลูกเสือ พระฤษีชุบขึ้นเป็นคนในวรรณะกษัตริย์ ถอดดวงใจไว้ในพระครรภ์ที่ชุบขึ้น แล้วให้ไว้คนละเล่ม สองกุมารเรียนวิทยาอาคมสำเร็จแล้วก็ลาพระฤษี เที่ยวไปแสวงหาบ้านเมืองอยู่ มาถึงบึงใหญ่ใกล้เมืองจันทบุรี ได้ฆ่ารากษส (ยักษ์น้ำ) ในบึงนั้น ท้าวมคธราชกษัตริย์ผู้ครองเมืองจันทบุรี ทรงทราบก็พอพระทัย ยกพระธิดาให้แก่คาวี แต่คาวีทูลขอให้หลวิชัยผู้พี่ แล้วคาวีจึงเที่ยวหาบ้านเมืองอยู่ใหม่ ครั้นไปถึงเมืองจันทนคร เป็นเมืองร้าง จึงลองตีกลอง ซึ่งตั้งอยู่บนปราสาท กลองไม่ดัง จึงเอาพระขรรค์แหวะหน้ากลองออก เห็นนางอยู่ในกลองก็เชิญตัวออกมา ได้ความว่านางชื่อจันทสุดา เป็นธิดาท้าวมัทราช ครองจันทนคร เมืองนี้ถูกนกอินทรีย์ผัวเมียมากินคนในเมืองหมด แต่นางรอดอยู่ได้เพราะพระบิดานำมาซ่อนไว้ในกลอง คาวีอาสาฆ่านกอินทรีย์ตาย แล้วได้เสียกับนาง

ท้าวสันนุราช ผู้ครองเมืองพัทธวิสัย ได้ผอบผมหอมของนางจันทสุดา ซึ่งลอยน้ำมาก็คลั่งถึงเจ้าของผม ยายเถ้าทัดประสาท อาสาไปหลอกเผาพระขรรค์ของพระคาวีที่บรรจุดวงใจ พระคาวีตาย แล้วนำนางจันทรสุดามาถวาย หลวิชัยมาชุบพระคาวี ฟื้นแล้วตามนางพบที่เมืองพัทธวิสัย ลวงเผาท้าวสันนุราชด้วยพิธีชุบตัว แล้วแสดงพระคาวีว่าเป็นท้าวสันนุราชที่ชุบตัว นางคันธมาลีมเหสีทราบความจริงจากยายเถ้าทัดประสาท จึงเขียนหนังสือถึงไวยทัตย์ ผู้เป็นหลาน ให้ยกพวกมารบพระคาวี ถูกพระคาวีจับได้นำไปสำเร็จโทษเสีย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ