ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คิวบา

เป็นประเทศอิสระ ประกอบด้วยเกาะคิวบา ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะอินเดียตะวันตก และเกาะเล็ก ๆ อีกเป็นจำนวนมาก ฝั่งเหนือของเกาะคิวบาตกมหาสมุทรแอตแลนติก ฝั่งใต้ตกทะเลคาริบเบียน ฝั่งตะวันตกจดอ่าวเมกซิโก คิวบาอยู่ห่างจากผืนแผ่นดินใหญ่ของสหรนัฐอเมริกา จากแหลมฟลอริดา ซึ่งอยู่ทางเหนือประมาณ 144 กม.

นับแต่โคลัมบัสเดินเรือมาพบเกาะคิวบา เมื่อปี พ.ศ.2035 แล้ว เกาะคิวบาได้กลายเป็นอาณานิคมของเสปญมาจนถึงปี พ.ศ.2441 ระหว่างนั้นได้ตกไปเป็นของอังกฤษครั้งหนึ่ง เมื่อปี พ.ศ.2305 - 2306

ชาวคิวบาเป็นกบฏต่อสู้กับกองทหารเสปญอยู่หลายปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2410 - 2421 แต่ไม่สำเร็จ ต่อมาในปี พ.ศ.2438 รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อระงับการต่อสู้ พอสงครามสงบลงเสปญต้องปล่อยคิวบาจากการเป็นอาณานิคม และสหรัฐอเมริกาได้ให้เจ้าหน้าที่ทางทหารปกครองต่อมาจนถึงปี พ.ศ.2445 จึงได้ให้คิวบาจัดตั้งรัฐบาลเป็นสาธารณรัฐ

ในปี พ.ศ.2502 ฟิเดล คัสโตร ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐอเมริกาได้สลายลงเมื่อรัฐบาลคิวบาได้ทำการปฏิวัติที่ดิน โดยยึดเอาที่ดินผืนใหญ่ ๆ ไปจัดสรรให้ประชาชนที่ไม่มีที่ดิน

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ