ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ดาวดึงส์

เป็นชื่อสวรรค์ชั้นที่สองของสวรรค์หกชั้น เป็นสวรรค์ที่พระอินทร์ครอง (ดู ฉกามาพจร - ลำดับที่ 1540 ประกอบด้วย)  สวรรค์ชั้นนี้เดิมเป็นที่อยู่ของพวกอสูร มีท้าวเวปจิตติเป็นผู้ครอง ต่อมาท้าวสักเทวราช คือพระอินทร์ กับเทพสหจร รวมสามสิบสามองค์ ไปเกิด ณ ที่นั้น จึงเป็นสถานที่รุ่งเรือง เรียกตามจำนวนพระอินทร ผู้ครองและทวยเทพ รวมทั้งสามสิบสามองค์ นั้นว่า ดาวดึงส์ ตรัยตรึงษ์ หรือไตรตรึงษ์ ไตรทศ มีเวชยันต์ตปราสาท มีสุธรรมาเทวสถาน ที่ประชุมเทวดา มีสวนนันทวัน สวนจิตรลดาวัลย์ และมีสระสุนันทาโบกขรณี เกิดด้วยบุญญานุภาพของท้าวสักเทวราช และพระมเหสีสามองค์คือ พระนางสุธรรมา พระนางสุจิตรา พระนางสุนันทา ส่วนพระนางสุชาดาในชั้นแรกว่า ไม่ได้ทำกุศลไว้ จึงไม่มีทิพยสมบัติเช่นเทพธิดาอื่น

นอกจากนี้สวรรค์ชั้นนี้ยังมี พระจุฬามณีเจดีย์ ที่บรรจุพระเมาฬี พระเวฐนพัสตร์ และพุทธทักษิณฑาฒธาตุของพระพุทธเจ้า ประดิษฐานอยู่ ดาวดึงส์ เป็นที่ตั้งเมืองสวรรค์ชื่อ เทพนคร มีกำแพงล้อมมีเชิงเทินและหอรบพร้อม มีช้างเอราวัณสามเศียร เป็นพระคชาธาร เป็นช้างที่เอราวัณเทพบุตร จำแลงขึ้น มีเวชยันต์ราชรถ มีพระมาตุลีเทพบุตร เป็นสารถี มีต้นปาริฉัตตกะ เป็นต้นไม้ประจำพิภพ มีพระแท่นบัณฑุกัมพลศิลา

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ