ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ต้นตาล

      เป็นปาล์มชนิดหนึ่ง บางท้องถิ่นเรียกว่า "โตนด ตาลโตนด ตาลใหญ่ ตาลนา (กลาง)"

ต้นสูง 20 - 30 เมตร มีรอยควั่นรอบ ๆ เนื่องจากรอบแผลใบเก่า แบบต้นมะพร้าว ต้นตาลมีดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย อยู่แยกคนละต้น จะรู้ว่าต้นใดเป็นต้นตัวผู้ หรือต้นตัวเมืย เมื่อเริ่มมีดอกซึ่งเป็นเวลาสิบปี
ใบใหญ่ แข็งแรง ก้านใบยาว 1 - 1.20 เมตร ตามแนวขอบก้านใบมีหนามสั้น ๆ สีดำ ตัวใบรูปกลมโต วัดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 - 2 เมตร มีเส้นใบจำนวนมาก แยกเป็นรัศมี จากจุดปลายก้านไปสู่ขอบใบ ขอบใบเป็นจักแหลม
ช่อดอก ออกตามง่ามใบเป็นช่อสั้น ๆ มีหลายแขนง ก้านกลม ช่อดอกตัวผู้ประกอบด้วย กาบดอกเป็นเกล็ดซ้อนกันแน่น รอบก้านดอก ดอกตัวผู้เล็กมาก ดอกตัวเมียออกที่ปลายช่อ รูปกลมโต วัดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 ซม.
ผลใหญ่ กลมโต วัดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 10 ซม. ยาวราว 15 ซม. ผิวเปลือกเกลี้ยงไม่มีขน เวลาสุกกลิ่นแรง เนื้อสีเหลือง นิยมเอาไปคั้นเอาน้ำทำขนมเรียกว่า ขนมตาล เมล็ดมี 1 - 3 เมล็ด ผิวนอกแข็งมาก มีขนหรือใบยาวติดรุงรัง เวลาผลตาลยังอ่อนอยู่ เมล็ดนี้มีสภาพอ่อนมาก และคนนิยมกินสด เวลาผลแก่ก็ใช้เนื้อภายในเมล็ดที่เรียกว่า จาวตาล เชื่อมน้ำตาลเป็นของหวาน

ต้นตาล ใช้ประโยชน์หลายอย่าง เช่น ใช้ใบมุงหลังคาชั่วคราว ใช้สานทำเครื่องใช้ต่าง ๆ เนื้อไม้จากต้นแก่แข็งมาก ใช้ทำสากและครก ตลอดจนของใช้ประจำบ้านอื่น ๆ เวลาออกดอก ชาวบ้านใช้มีดปาดก้านช่อดอก รองเอาน้ำหวานไปเคี่ยวทำน้ำตาลพื้นเมืองเรียกว่า น้ำตาลปึก น้ำตาลหม้อ น้ำตาลสด ถ้าหมักและใส่สมุนไพรบางอย่างก็จะกลายเป็น น้ำตาลเมา หรือกระแช่

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย