ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

น้ำมนต์

มีบทนิยามว่า "น้ำเสกเพื่ออาบเป็นมงคล" แต่น้ำมนต์โดยทั่วไปกำหนดได้เป็นสามอย่างคือ ใช้เพื่อเป็นมงคล ใช้เพื่อรักษาโรค และใช้ระงับทุกข์ภัย

ที่ว่าเพื่อมงคลนั้น คือใช้ในการทำบุญทางศาสนาเรียกว่างานมงคล ตามปรกติก็ต้องจัดตั้งบาตร น้ำมนต์ หรือขั้นน้ำมนต์ ถ้าทำบุญขึ้นบ้านใหม่ตั้งบาตรทรายด้วย มีด้านสายสิญจน์โยงจากองค์พระพุทธรูปที่ตั้งเป็นประธานในพิธีนั้น วงมาที่บาตรน้ำมนต์ พระสงฆ์ในพิธีทั้งหมดถือด้ายสายสิญจน์นั้น ขณะเจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ผู้เป็นสังฆเถระจะหยดเทียน และดับเทียนเมื่อถึงบทมนต์ที่กำหนด รู้ไว้ เสร็จพิธีนั้นแล้ว พระสังฆเถระจะประพรมน้ำมนต์ให้แก่เจ้าของงาน และแก่ผู้มาร่วมงาน ถ้าเป็นงานขึ้นบ้านใหม่ หรือทำบุญบ้าน ท่านจะประพรหมทั่วบ้านพร้อมทั้งบริเวณบ้าน และชักทรายทั่วพื้นที่บริเวณบ้านด้วย

น้ำมนต์นี้ ถ้าเสกด้วยพระพุทธมนต์เรียกว่า น้ำพระพุทธมนต์ นิยมว่าต้องพระสงฆ์เสกถ้าเสกด้วยโองการตามลัทธิไสยศาสตร์เรียกว่า เทพมนต์ หรือทิพมนต์

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ