ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ไทยนุง

มีชื่อเรียกอย่างอื่นว่า ไทยนาง ไทยเกีย ไทยเนียง และไทยยาง อาศัยอยู่ตามพรมแดนของประเทศจีน กับประเทศเวียดนาม และในมณฑลยูนนาน

คำว่า นุง นี้มีความหมายว่า "คนอ้วน"  ซึ่งอยู่ในกวางสี ไกวเจา และยูนนาน ยังแบ่งออกเป็นหมู่เล็ก ๆ ส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันตกของกวางสี เมื่อราว 50 ปี (จากปี พ.ศ.2520) มาแล้ว มีจำนวนประมาณ 200,000 คน ที่เข้ามาอยู่ในลุ่มน้ำตังเกี๋ย ประมาณ 80,000 - 100,000 คน นุง พูดว่าครั้งเดิมอยู่ในมณฑลฮูนาน ซึ่งนุงพวกนี้ แบ่งออกเป็นเผ่ามีหัวหน้าคนหนึ่งชื่อ เจ้านุงนี ได้รวบรวมคนไทยลุ่มแม่น้ำซีเกียง โดยใช้ชื่อว่า ไทยดำ แล้วประกาศตนเป็นอิสระและเป็นฮ่องเต้ เมื่อปี พ.ศ.1596 แต่ถูกกำลังรบของจีนและเวียดนามตีแตก ลักษณะของนุงดูเป็นพันทาง ระหว่างไทยกับจีน ผู้หญิงดูจะไปคล้ายจีน

ไทยนุง พูดไทย ใช้อักษรจีนและรู้จักภาษากวั้นฮั้ว (ขุนนาง) ด้วย มีเครื่องแต่งตัวแปลกออกไปตามเหล่า ผู้ชายแต่งตัวเหมือนจีน แต่ผู้หญิงนุง นุ่งซิ่นเหนือ กางเกงขายาว ผมทำเป็นมวยโต แต่ผ้าผูกผมเล็ก นุงชอบแต่งตัวอย่างไทยโท้ แต่ดูหรูหรากว่า มีที่ดินทำกินบนเขา ปลูกข้าวและข้าวโพด พวกนุงไม่มีศาสนา แต่นับถือบรรพบุรุษเหมือนจีน เมื่อมีคนตายจะนำศพไปฝังเป็นส่วนมาก

หมอดอดด์ กล่าวว่า ไทยนุง ในตังเกี๋ยเรียกว่า ชอง

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ