ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

อัลเฟรด เบอร์นาร์ด โนเบล

เป็นชาวสวีเดน เกิดเมื่อปี พ.ศ.2376 ถึงแก่กรรม เมื่อปี พ.ศ.2439 ครอบครัวของโนเบล ได้ย้ายไปอยู่ที่กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมื่อโนเบลอายุได้เก้าปี เขาเป็นคนที่เฉลียวฉลาดมาก สามารถพูดภาษาสวีเดน รุสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน ได้อย่างคล่องแคล่ว เมื่ออายุได้เพียง 16 ปี

โนเบล และครอบครัวอพยพกลับสวีเดน เมื่อปี พ.ศ.2402 และได้ตั้งโรงงานเคมีขึ้นที่เมืองเฮเลนบอร์ก ได้ผลิตไนโตรกลีเซอรีน ซึ่งเป็นวัตถุระเบิดอย่างร้ายแรง ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ต่อมาในปี พ.ศ.2408 โนเบลได้รับอนุญาตให้ตั้งโรงงานที่เมืองวินเตอวิเคน ในประเทศสวีเดน และที่เมืองครีมเมล ในประเทศเยอรมัน โนเบลได้ค้นพบวิธีผลิตระเบิดไดนาไมต์ ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ไว้ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ.2510 และที่สหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2411

โนเบลได้พบวิธีผลิตวัตถุระเบิดอีกหลายชนิด ซึ่งมีอำนาจระเบิดรุนแรงยิ่งกว่าไดนาไมต์ นอกจากกิจการเกี่ยวกับการผลิตวัตถุระเบิดแล้ว ยังมีกิจการเกี่ยวกับการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่บอร์ฟอร์ส ประเทศสวีเดน และมีกิจการบ่อน้ำมันในประเทศรุสเซียด้วย

ในบั้นปลายของชีวิต ได้บริจาคเงินให้เป็นกองทุนเก็บผลประโยชน์มาใช้เป็นรางวัลประจำปี ซึ่งต่อมาเรียกกันว่า รางวัลโนเบล ซึ่งเป็นที่ยอมรับยกย่องกันทั่วโลกว่า เป็นรางวัลที่มีเกียรติยอดยิ่งของโลก โดยมีเงื่อนไขว่า ผู้ที่ได้รับจะต้องมีผลงานอันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งแก่มนุษยชาติ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย