ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ปินโต เฟอร์นันโด เมนเดส

ในสมัยที่พวกเติร์ก ยึดครองกรุงคอนแสตนติโนเปิลนั้น ชาวโปร์ตุเกส และสเปน ซึ่งเคยอาศัยเส้นทางนี้เป็นทางผ่าน ไปติดต่อค้าขายกับทวีปเอเชีย จำต้องแสวงหาเส้นทางใหม่ จึงแข่งขันกันแสวงหาเส้นทางเดินเรือไปยังอินเดีย เฟอร์นันโด เมนเดส ปินโต เกิดในปี พ.ศ.2052 ได้เป็นไปกลาสีเรือ ปี พ.ศ.2067 เสปนได้ค้นพบทวีปอเมริกา ปินโตสนใจเรื่องนี้มาก จึงมีความปรารถนาจะเดินทางท่องเที่ยวโดยทางเรือ ไปตามประเทศต่าง ๆ เหตุนี้เขาจึงเดินทางโดยทางเรือเป็นเวลาเกือบ 25 ปี

ในปี พ.ศ.2080 ปินโต ตั้งใจจะเดินทางไปยังอินเดียให้ได้ โดยเดินทางมากับกองเรือโปร์ตุเกสจนถึงเมืองดิอุใกล้กับบอมเบย์ แล้วถูกส่งตัวไปสำรวจของเรือรบของเติร์ก ซึ่งขณะนั้นกำลังแผ่ขยายอำนาจเข้ามาสู่อินเดีย เขาผจญภัยอยู่หลายครั้ง หลังจากนั้นสันนิษฐานว่าเขาเดินทางไปประเทศจีน เขาผจญภัยไปตามที่ต่าง ๆ เช่น พม่า มอญ สยาม และชวา พร้อมกับเขียนเล่าเหตุการณ์ และประสบการณ์แปลก ๆ ต่อมาได้เดินทางไปญี่ปุ่นและเดินทางกลับโปร์ตุเกสในปี พ.ศ.2101 หลังจากไปเกือบ 35 ปี เขาเสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ.2126 อายุได้ 75 ปี

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ