ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ปีโตรเลียม

ปิโตรเลียม คือ น้ำมันดิบ แก๊สธรรมชาติ แก๊สธรรมชาติเหลว สารพลอยได้ และสารประกอบไฮโครคาร์บอนอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ และอยู่ในสภาพเป็นอิสระ แต่ไมีรวมถึงถ่านหิน หินน้ำมัน หรือหินอื่น ที่สามารถนำมากลั่นเพื่อแยกเอาน้ำมัน ด้วยการใช้ความร้อนหรือกรรมวิธีทางเคมี

ปีโตรเลียม เป็นสารจำพวกเชื้อเพลิงชนิดหนึ่ง ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติถูกกักเก็บอยู่ในชั้นหิน ใต้พื้นดินในสภาพ ก๊าส ของเหลว ของหนึด หรือของแข็ง ในทางเคมีถือว่าปีโตรเลียมเป็นสารประกอบ พวกไฮโดรคาร์บอน ที่มีไนโตรเจน ออกซิเจน และกำมะถัน เป็นสิ่งเจือปนอยู่บ้างเรียก ปีโตรเลียมเหลวว่า น้ำมันดิบ ส่วนที่เป็นแก๊สเรียก แก๊สธรรมชาติ ที่เป็นของหนึด ได้แก่ สารจากแอสฟัลต์

มนุษย์รู้จักปีโตรเลียมครั้งแรกในรูปของแอสฟัลต์ ที่ไหลขึ้นมาสู่ผิวดิน ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ต่อมาการใช้ประโยชน์ของปีโตรเลียม ได้แพร่หลายไปเรื่อย ๆ จนถึงเริ่มต้นพุทธศตวรรษที่ 25 ได้มีการประดิษฐ์เครื่องยนต์เผาไหม้ภายในขึ้น จึงทำให้อุตสาหกรรมปีโตรเลียมเจริญก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว

การกำเนิดปีโตรเลียม  ปีโตรเลียมมีกำเนิดจากสารอินทรีย์ ที่สะสมรวมกับตะกอนในอดีต เป็นเวลาหลายๆ ล้านปี

ประโยชน์และผลิตภัณฑ์จากปีโตรเลียม  แหล่งผลิตปีโตรเลียมที่สำคัญของโลก มีอยู่สี่แห่งด้วยกันคือ สหรัฐอเมริกา ตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศแถบทะเลแคริบเบียน และสหภาพโซเวียต

ปีโตรเลียม ที่ขุดขึ้นมาจากบ่อ จะต้องนำไปกลั่นแยกเสียก่อน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์นานาชนิด

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ