ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

โปลิเนเซีย 

เป็นชื่ออาณาบริเวณกว้างใหญ่ หนึ่งในสามแห่งในมหาสมุทรแปซิฟิก อีกสองแห่งคือ เมลาเนเซีย และไมโครเนเซีย อาณาบริเวณทั้งสามแห่งนี้อยู่ต่อเนื่องกัน โดยโปลิเนเซียเป็นส่วนที่อยู่ทางด้านตะวันออกสุด โปลิเนเซียประกอบด้วยหมู่เกาะต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก อาณาบริเวณนี้ลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมอย่างคร่าว ๆ มีหมู่เกาะฮาวาย หมู่เกาะนิวซีแลนด์ และเกาะอีสเตอร์ อยู่ที่มุมด้านทิศเหนือ ทิศตะวันตก และทิศตะวันออกของรูปสามเหลี่ยม ตามลำดับ

ชาวโปลิเนเซีย มีเลือดผสมระหว่างชนหลายเชื้อชาติ ทั้งคอเคซอยด์ มองโกลอยด์ และนิกรอยต์ มีรูปร่างค่อนข้างสูง ผิวสีน้ำตาล ผมสีดำเหยียดตรง ในตอนกลางพุทธศตวรรษที่ 24 ชาวตะวันตกได้เริ่มแผ่อิทธิพลเข้าไปปกครองดินแดนในมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้ดินแดนส่วนนี้ต้องตกเป็นอาณานิคมของประเทศทางตะวันตก

โปลิโอ

เรียกเป็นภาษาไทยว่าไข้ไขสันหลังอักเสบ เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นเชื้อที่ทนทานในอุณหภูมิต่ำ แต่จะตายถ้าต้มให้เดือดเพียง 5 - 10 นาที คนที่เคยเป็นโปลิโอชนิดหนึ่งแล้วจะไม่ติดเชื้อชนิดเดิมนั้นอีก แต่อาจติดเชื้ออีกสองชนิดที่แตกต่างออกไปนั้นได้

โรคโปลิโอ ได้ระบาดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2495 ต่อจากนั้นก็มีคนป่วยปรากฎทุกปี และเพิ่มจำนวนสูงขึ้นตามลำดับ อายุที่ป่วยเป็นโรคจะอยู่ในหมวดอายุต่ำกว่าห้าปี ประมาณร้อยละ 80 ของผู้ป่วยทั้งหมด เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายโดยการกิน เมื่อเข้าไปจะเพิ่มจำนวนให้มากขึ้น ที่เนื้อเยื่อของต่อมน้ำเหลือง บริเวณภายในคอ และเยื่อเมือก บุผนังลำไส้ เชื้อโรคจะค่อย ๆ บุกรุกเข้าไปในกระแสโลหิต และเดินทางเข้าสู่ระบบประสาทกลาง แล้วเข้าสู่สมอง และไขสันหลังต่อไป ทำให้เกิดอาการอักเสบ ถ้าหากเซลล์ประสาทในไขสันหลัง ที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ถูกทำลายก็จะแสดงอาการของโรคชนิดอัมพาต ถ้าเกิดสมองอักเสบ อาจมีอัมพาตของกล้ามเนื้อที่สำคัญเกี่ยวกับการกลืน การหายใจ ซึ่งทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ