ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ผีอำ

มีบทนิยามว่า "อาการที่ปรากฏเมื่อเวลานอนเคลิ้มไปว่ามีคนปลุกปล้ำ หรือยึดคร่าให้มีอาการเหนื่อยหอบจนตื่นขึ้น

ผีอำต่างกันกับผีสิง กล่าวคือ ผีอำจะรู้สึกว่านอนครึ่งหลับครึ่งตื่น ซึ่งเรียกว่า เคลิ้ม คือ หลับไม่สนิท บางทียังรู้สึกมองเห็นร่างคนที่ปลุกปล้ำหรือยึดคร่าเป็นราง ๆ แต่กระดุกกระดิกกายไม่ได้ พูดไม่ออก ส่วนผีสิงผู้ถูกสิงไม่ได้นอนเคลิ้ม ยืนหรือนั่งอยู่ก็หมดความรู้สึกล้มทั้งยืน และนั่งแล้วหมดสติไป มีอาการนัยน์ตากลอกไปมา น้ำลายไหล ดิ้นรนกระสับกระส่าย เมื่อผีออกไป และได้สติแล้วจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองไม่ได้

กล่าวกันว่าผีอำนั้นเกิดแก่คนนอนเคลิ้มได้ทั้งกลางวัน กลางคืนไม่ว่าที่ไหน และว่าเป็นเพราะส่วนใหญ่ ผู้ที่ถูกผีอำมักไปทำผิดผีผิดประเพณี ที่เขานับถือว่าสำคัญ และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ ห้ามละเลยหรือล่วงเกิน ผีที่อำนั้นส่วนใหญ่ได้แก่ พระภูมิเจ้าที่

ผีอำยังเกิดแก่ผู้ทำผิดประเพณีต้องห้ามอีกหลายอย่าง เช่น ห้ามนอนขวางธรณีประตู ห้ามนอนตรงรอด ตรงขื่อ หันศีรษะไปทางทิศตะวันตก ห้ามนอนเหยียดเท้าไปทางสิ่งเคารพบูชา และห้ามนอนเอามือกอดหน้าอก

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ