ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ผู้ไทยหรือภูไท

เป็นคนไทยเผ่าหนึ่งซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศลาว ในประเทศไทยอยู่ใน จ.สกลนคร นครพนม และร้อยเอ็ด เดิมทีเดียวชาวผู้ไทย หรือผู้ไทยขาว มีถิ่นฐานอยู่ในเมืองน้ำน้อยอ้อยหนูในแคว้นสิบสองจุไทย จากการรุกรานของพวกฮ่อ ผู้ไทยจำนวนหลายหมื่นคนได้อพยพลงมาทางใต้เข้าอาศัยอยู่ที่เมืองวังในแขวง เมืองสุวรรณเขตในประเทศลาวปัจจุบัน ต่อมาเมืองวังเกิดปัญหาทางการเมือง จึงพากันอพยพเข้ามาอยู่ที่บ้านโพธิ์สามต้น และบ้านพระกลางทุ่งในเขตอำเภอธาตุพนม ต่อมาได้อพยพไปอยู่บริเวณหนองหาน จ.สกลนคร แล้วอพยพไปอยู่ที่บ้านดงหวายสายบ่อแก ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น เวียงเว เวแปลว่าอพยพไปมา และได้ชื่อใหม่คือ เรณูนคร ในรัชกาลที่สาม

เป็นที่น่าสังเกตุว่าไทยขาว ไทยดำ และไทยแดง บางทีก็เรียกรวมว่าผู้ไทยเช่นกัน

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ