ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

โพแทสเซียม

เป็นธาตุสำคัญลำดับที่ 19 นักเคมีชาวอังกฤษค้นพบ เมื่อปี พ.ศ.2350

โพแทสเซียม เป็นธาตุที่ว่องไวต่อปฎิกิริยาเคมี ฉะนั้น ในธรรมชาติจึงไม่มีปรากฎอยู่ในภาวะอิสระ แต่มีภาวะรวมตัวอยู่กับธาตุอื่นเป็นสารประกอบ เป็นธาตุที่มีอยู่เปลือกโลกมาก เป็นอันดับแปด และเป็นอันดับหกในทะเล

สำหรับมนุษย์ และสัตว์ชั้นสูง ธาตุโพแทสเซียมในรูปของไอออน มีความสำคัญยิ่งต่อการดำรงชีวิต เพราะมีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับการตอบสนองของกล้ามเนื้อ และประสาท จังหวะการเต้นของหัวใจ ความดันของเหลวภายในเซลล์ หากร่างกายได้รับธาตุนี้น้อยไป หรือได้รับมากเกินไป ก็จะเป็นอันตรายถึงตายได้

สารประกอบหลายสารของโพแทสเซียม มีความสำคัญและมีประโยชน์ยิ่งในอุตสาหกรรมหลายประเภท ได้แก่ โพแทสเซียมคาร์บอเนต โพแทสเซียมคลอไรด์ โพแทสเซียมคลอเรต โพแทสเซียม ไซอาไนด์ โพแทสเซียมไนเตรต โพแทสเซียมซัลเฟต โพแทสเซียมไบรไมด์ โพแทสเซียมเพอร์แมงกาเนต โพแตสเซียมเฟอร์รีไซอาไนด์ โพแทสเซียมเฟอร์โรไซอาไนด์ โพแทสเซียมไอโอไดด์  โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ