ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ไพ่

เป็นเครื่องเล่นการพนันทำด้วยกระดาษแข็ง หรือวัตถุอื่นเช่น งาช้าง หรือพลาสติก รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือกลมมีไพ่ผ่อง ไพ่ตอง และไพ่ป๊อก เป็นต้น นอกจากนี้ไพ่ อาจใช้เป็นเครื่องพยากรณ์โชคชะตา หรือเล่นเกมสีต่าง ๆ ที่มิใช่การพนันได้ด้วย

ไพ่มีมาช้านานหลายพันปีมาแล้ว เชื่อว่าจีนเป็นผู้คิดไพ่ขึ้น เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 17 ไพ่ของเปอร์เซียเริ่มมีเมื่อพุทธศตวรรษที่ 21 มีไพ่ทำด้วยงาช้าง ด้านหลังเป็นภาพสีเกี่ยวกับชีวิตในราชสำนัก ไพ่ของอิตาลีเริ่มมีเมื่อพุทธศตวรรษที่ 19 มีรูปคนถูกแขวนเอาหัวลง ซึ่งเป็นภาพของยุคาส์คงจะเป็นไพ่เริ่มแรกที่เล่นในยุโรป ไพ่ของฝรั่งเศสเริ่มมีในปี พ.ศ.2093 มีการออกแบบไพ่เป็นรูปคิงถือพัดและรูปควีนถือคฑา

ไพ่ป๊อก ที่ใช้เล่นกันทั่วไปในขณะนี้เรียกกันว่า สำหรับมาตรฐาน โดยฝรั่งเศสเป็นต้นกำเนิดมีไพ่รวมทั้งสิ้น 52 ใบ แบ่งออกเป็นสี่ชุด และแบ่งออกได้เป็นสองพวก คือ พวกดำ ได้แก่ โพดำกับดอกจิก พวกแดง ได้แก่ โพแดงกับข้าวหลามตัด แต่ละชุดมี 13 ใบ

การพนันที่ต้องใช้ไพ่เล่นมีหลายอย่าง เช่น ไพ่นกกระจอก ไพ่ผ่องไทย ไพ่ผ่องจีน ไพ่ซีเซ็ก ไพ่โปกเกอร์ ไพ่เผ ไพ่รัมมี และอื่น ๆ อีกมาก

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ