ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ฟอลคอน

เป็นชาวกรีกเกิดเมื่อราวปี พ.ศ.2190 มีนามสกุลว่า เยรากี แปลว่า เหยี่ยว นกเขา เขาได้เดินทางไปอยู่ที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ เมื่ออายุได้ 10 ปี ต่อมาในปี พ.ศ.2112 เขาได้เป็นเด็กประจำเรือโฮปเวลล์ ซึ่งเดินทางมาค้าขายทางประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเซีย  และต่อมาได้เปลี่ยนไปรับจ้างเป็นลูกเรือ ของบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษ และได้มาประจำสถานีการค้าของบริษัทที่กรุงศรีอยุธยา

เมื่อราวปี พ.ศ.2222 เจ้าหน้าที่อาวุโสของบริษัทอินเดียตะวันออกได้นำเขาไปฝากกับเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ขุนเหล็ก) เพื่อทำหน้าที่ล่าม และได้เข้ารับราชการในตำแหน่งสมุหบัญชีในกรมพระคลังสินค้า ได้แสดงความสามารถในด้านต่าง ๆ เป็นที่ประจักษ์ จึงได้รับแต่งตั้งเป็นหลวงวิชาเยนทร์ มีตำแหน่งในกรมพระคลังสินค้า ต่อมาได้เลื่อนขึ้นเป็นพระยาวิชาเยนทร์ และพระยาวิชาเยนทร์ได้แสดงบทบาทสำคัญในการส่งเสริมพระราชไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และการค้าขายกับบริษัทอินเดียตะวันออกของฝรั่งเศส

เมื่อวิชาเยนทร์ได้เป็นหัวหน้าในราชการต่างประเทศ ก็ตั้งใจพยายามที่จะให้บังเกิดประโยชน์แก่เมืองไทยด้วย คิดจะให้ไทยเป็นสัมพันธมิตรกับฝรั่งเศส  กีดกันมิให้ฮอลันดาและอังกฤษคิดรายได้ และคิดจะบำรุงการค้าขายของไทยให้เจริญโภคทรัพย์เป็นกำลังของบ้านเมือง สมเด็จพระนารายณ์ ฯ ทรงเห็นชอบกับฟอลคอน จึงโปรด ฯ ให้ส่งคณะทูตไทยไปเจริญทางพระราชไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

เมื่อสมเด็จพระนารายณ์ประชวร พระเพทราชาได้ยึดอำนาจการปกครองที่กรุงศรีอยุธยา พระเพทราชาไม่ชอบเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ที่ได้เปลี่ยนไปเข้ารีดนับถือศาสนาคริสตัง และเกื้อกูลบาทหลวงฝรั่งเศสในการเผยแพร่ศาสนานี้ ตลอดจนใกล้ชิดกับกองทหารฝรั่งเศสของนายพลเดส์ ฟาร์ช ซึ่งอาจจะเป็นภัยแก่บ้านมืองในเวลาต่อไป

ในปี พ.ศ.1231 สมเด็จพระนารายณ์ประชวร และประทับอยู่ ณ พระราชวังเมืองลพบุรี ทรงชุบเลี้ยงเจ้าราชนิกุล ซึ่งทรงแต่งตั้งเป็นพระปีย์ ทรงเมตตาเหมือนพระราชบุตรบุตรธรรม เจ้าพระยาวิชาเยนทร์เข้าใจว่า เมื่อถึงเวลามอบเวนราชสมบัติ คงพระยศให้แก่พระปีย์ จึงได้คบคิดกับบาทหลวง พยายามเกลี้ยกล่อมให้พระปีย์เลื่อมใสในศาสนาคริสตัง และกลายเป็นผู้นิยมฝรั่งเศส

พระเพทราชาและหลวงสรศักดิ์เห็นสมเด็จพระนารายณ์ทรงมีพระอาการหนัก จึงล่อให้พระปีย์ และเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ เข้าไปในพระราชวัง แล้วกล่าวหาว่าคบคิดกันเป็นกบฎชิงราชสมบัติแล้วประหารชีวิตทั้งสองคน

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ