ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ฟอสฟอรัส

เป็นธาตุลำดับที่ 15 นักรสายนเวท ชาวเยอรมันเป็นผู้ค้นพบ เมื่อปี พ.ศ.2212

ในธรรมชาติธาตุฟอสฟอรัสไม่มีปรากฎอยู่ในภาวะอิสระ เนื่องจากมีความว่องไวมากในการทำปฏิกิริยาเคมี ดังนั้นจึงปรากฏอยู่แต่ในภาวะรวมตัวกับธาตุอื่น เป็นสารประกอบ และพบกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในเปลือกโลก จัดว่ามีอยู่มากในเปลือกโลกเป็นอันดับที่ 12 มีปรากฏอยู่ในลักษณะเป็นสารประกอบฟอสเฟตในแร่ธาตุต่าง ๆ เกือบ 200 ชนิด

ฟอสฟอรัสเป็นอโลหะมีประมาณสิบอัญรูป ที่สำคัญมีสามอัญรูป คือ ฟอสฟอรัสขาว ฟอสฟอรัสแดงและฟอสฟอรัสดำ

ธาตุฟอสฟอรัส และสารประกอบของธาตุนี้ มีประโยชน์อย่างมากมาย กล่าวคือ เมื่อทำฟอสฟอรัสให้เป็นสารประกอบซัลไฟด์ คลอไรด์ และออกไซด์ แล้ว ก็สามารถนำไปใช้ในงานสังเคราะห์เคมีภัณฑ์ ได้มากมาย ซึ่งมีทั้งเคมีภัณฑ์ อินทรีย์ และอนินทรีย์  นอกจากนี้ยังใช้ฟอสฟอรัสในกิจการทหารคือ ใช้ทำระเบิดเพลิง หมอกควัน ควันสัญญาณ ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตโลหะเจือ ใช้ทำสารประกอบที่ใช้เป็นยารักษาโรค

ในมนุษย์และสัตว์ ของเหลวภายในเซลล์ของเนื้อเยื่อ จะต้องมีธาตุฟอสฟอรัส ปรากฎอยู่ด้วยในลักษณะที่เป็น ฟอสเฟตไอออน สำหรับสารประกอบฟอสเฟต นอกจากจะใช้ทำปุ๋ยแล้ว ยังใช้สารบางสารไปขจัดคราบกระด้างของน้ำ เพื่อใช้กับหม้อน้ำเครื่องจักรได้ด้วย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ