ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

มะกล่ำ

เป็นชื่อเรียกพันธุ์ไม้ อย่างน้อยสองชนิดคือ มะกล่ำต้น และมะกล่ำเผือก

มะกล่ำต้น  เป็นไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่สูงถึง 20 เมตร ลำต้นตรงเปลา เรือนยอดกลม เรือนใบค่อนข้างโปร่ง ใบเป็นใบประกอบสองชั้นเรียงสลับกัน รูปรีหรือรีแกมรูปไข่ ดอกเล็กเรียงชิดกันแน่น เป็นช่อยาวคล้ายหางกระรอก ออกตามง่ามใบและตอนปลาย ๆ กิ่ง แรกบานสีขาวใกล้จะโรยสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอมอ่อนๆ ผลเป็นฝักบิด ๆ แก่จัดแตกเป็นสองซีก เมล็ดกลมแบนนูน ตรงกลาง ผิวแข็งเป็นมันสีแดง เนื้อไม้สีน้ำตาลแกมแดง ใช้ทำเสาก่อสร้างบ้านเรือน ใบเมล็ดเนื้อไม้และราก ใช้ทำยา

มะกล่ำตาไก่  ต่างกับพันธุ์แรกตรงที่ใบย่อย และก้านใบมีขนเป็นมัน เมล็ดเล็กกว่าพันธุ์แรก บางทีสีแดงครึ่งหนึ่ง สีดำครึ่งหนึ่ง

มะกล่ำเผือก  เป็นไม้เถาเนื้ออ่อน เถายาว 2 - 5 เมตร ใบเป็นใบประกอบชั้นเดียวเรียงสลับกัน ใบย่อย 5 - 16 คู่ ดอกเล็กออกเป็นกระจุกบนด้านเดียวกันของก้านช่อดอก ดอกแรกบานสีม่วงอ่อน ใกล้โรยสีเหลืองแกมแดง  ผลเป็นฝักแบนขอบขนาน โคนสอบเมล็ดรูปไข่ 5 - 13 เมล็ด ต่อฝัก สีน้ำตาลเข้ม หรือดำคล้ำ

มะกล่ำตาหนู  ลักษณะคล้ายกันกับชนิดแรก ต่างกันที่ใบ ช่อหนึ่งมีใบย่อย 8 - 17 คู่ ฝักหนาขอบขนาน โคนตัด เมล็ดรูปรี ๆ 3 - 6 เมล็ดต่อฝัก ผิวแข็งสีแดงเป็นมัน มีจุดสีดำบนขั้วเมล็ด เมล็ดมีพิษ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ