ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

มะกอก

เป็นไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่ ผลัดใบในฤดูแล้ง เรือนยอดแผ่สาขากว้าง  ลำต้นเปลากลมสูง 30 - 40 เมตร ใบประกอบเรียงสลับกัน มีใบย่อยรูปรีขอบขนาน ดอกเล็กสีขาว ออกเป็นช่อใหญ่ตามปลายกิ่ง ผลกลมรี ขนาด 3 - 4 ซม. สุกสีเหลือง เนื้อนุ่ม รสเปรี้ยว ๆ ฝาด ๆ กินได้ เมล็ดแข็ง เนื้อไม้ค่อนข้างอ่อนสีขาว ใช้ในอุตสาหกรรมไม้ขีดไฟ และไม้ยาว ไม้ยัด

นอกจากนี้ยังมีพรรณไม้ที่เรียกกันว่า มะกอก ต่าง ๆ เช่น

มะกอกน้ำ หรือสารภีน้ำ  เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 8 - 12 เมตร ใบรีแคบ เรียงสลับกัน ดอกออกเป็นช่อเรียงตามง่ามใบ กลีบดอกสีขาว ผลรีขนาด 1.5 - 2.5 ซม. เมล็ดแข็ง ดองแล้วกินได้ รสเปรี้ยว
มะกอกดอน  เป็นไม้ต้นขนาดกลางสูง 15 - 18 เมตร ลำต้นตรงเปลา ใบประกอบเรียงตรงข้ามกัน มีใบย่อย 3 - 4 คู่เรียงตรงข้ามกัน ดอกเล็กสีเหลืองแกมน้ำตาล ออกเป็นช่อสั้น ๆ  ที่ปลายกิ่ง ผล กลมรี ผิวแข็ง ขนาด 2.5 x 6 - 9 ซม. เมล็ดแบน มีครีบตรงปลาย
มะกอกเกลื้อน
  เป็นไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นตรงเปลา ใบประกอบเรียงสลับกัน มีใบย่อย 3 - 4 คู่ เรียงตรงข้ามกัน ดอกสีขาวอมเหลือง ออกเป็นช่อเรียวตามง่ามใบ ตอนปลายกิ่ง ผลกลมรี ยาวราว 4 ซม. สุกสีเหลืองอมเขียว รสคล้ายลูกกาน้า กินได้ เมล็ดแข็ง เนื้อไม้สีขาว ค่อนข้างแข็ง ใช้ในการก่อสร้าง ต้นสูง 1.50  3.00 เมตร

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ