ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

มาลัยสูตร

เป็นพระสูตรหนึ่งซึ่งเชื่อกันว่า เป็นพระสูตรนอกคัมภีร์พระไตรปิฎก ไม่ปรากฎชื่อผู้แต่ง และไม่ทราบสมัยที่แต่ง บางท่านสันนิษฐานว่า เป็นคัมภีร์พระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน เพราะกล่าวถึงปาฎิหารย์และกล่าวถึง พระโพธิสัตว์ ซึ่งจะมาตรัสรู้ในภายภาคหน้า คล้ายกับคติของฝ่ายมหายาน

มาลัยสูตร เป็นพระสูตรที่เชื่อถือกันมากในหมู่พุทธศาสนิกชนชาวไทยมาเป็นเวลาช้านาน  เช่น นิยมมีเทศน์มาลัยสามธรรมาสน์ คือ นิมนต์พระสงฆ์มาเทศน์ปุจฉาวิสัชนากับสามองค์ องค์หนึ่ง สมมุติตนเป็นพระมาลัยเทวเถระ องค์หนึ่ง สมมุติตนเป็นพระศรีอาริยเมตไตย บรมโพธิสัตว์ องค์หนึ่ง สมมุติตนเป็น กระทาชายคนเข็ญใจ เทศน์ปุจฉาวิสัชนากัน ถึงเรื่อง นรก สวรรค์ บาป บุญ ที่จะทำให้คนไปตกนรก และขึ้นสวรรค์ ว่ามีอย่างไร และศาสนาของพระศรีอาริยเมตไตร เป็นอย่างไร

มีกวีแต่งเรื่องราวในมาลัยสูตร เป็นกลอนสดไว้ในวรรณคดีไทย ฉบับเก่าที่สุดคือ พระมาลัยกลอนสวด แต่งราวปี พ.ศ.2281 นอกจากนั้น เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์ ยังได้ทรงนิพนธ์มาลัยสูตร เป็นคำกลอนลิลิตไว้ เมื่อปี พ.ศ.2280 เรียกกันว่า พระมาลัยคำหลวง นิยมนำมาสวดในงานพิธี กล่าวคือ แต่เดิมมาใช้สวดในงานมงคลบ่าวสาว คือ ใช้สวดในขณะที่เจ้าบ่าวไปนอนเฝ้าหอ แต่ต่อมาจนบัดนี้กลับนำไปสวดในงานอวมงคลคือ สวดหน้าศพ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ