ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

มาลัยสูตร

เป็นพระสูตรหนึ่งซึ่งเชื่อกันว่า เป็นพระสูตรนอกคัมภีร์พระไตรปิฎก ไม่ปรากฎชื่อผู้แต่ง และไม่ทราบสมัยที่แต่ง บางท่านสันนิษฐานว่า เป็นคัมภีร์พระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน เพราะกล่าวถึงปาฎิหารย์และกล่าวถึง พระโพธิสัตว์ ซึ่งจะมาตรัสรู้ในภายภาคหน้า คล้ายกับคติของฝ่ายมหายาน

มาลัยสูตร เป็นพระสูตรที่เชื่อถือกันมากในหมู่พุทธศาสนิกชนชาวไทยมาเป็นเวลาช้านาน  เช่น นิยมมีเทศน์มาลัยสามธรรมาสน์ คือ นิมนต์พระสงฆ์มาเทศน์ปุจฉาวิสัชนากับสามองค์ องค์หนึ่ง สมมุติตนเป็นพระมาลัยเทวเถระ องค์หนึ่ง สมมุติตนเป็นพระศรีอาริยเมตไตย บรมโพธิสัตว์ องค์หนึ่ง สมมุติตนเป็น กระทาชายคนเข็ญใจ เทศน์ปุจฉาวิสัชนากัน ถึงเรื่อง นรก สวรรค์ บาป บุญ ที่จะทำให้คนไปตกนรก และขึ้นสวรรค์ ว่ามีอย่างไร และศาสนาของพระศรีอาริยเมตไตร เป็นอย่างไร

มีกวีแต่งเรื่องราวในมาลัยสูตร เป็นกลอนสดไว้ในวรรณคดีไทย ฉบับเก่าที่สุดคือ พระมาลัยกลอนสวด แต่งราวปี พ.ศ.2281 นอกจากนั้น เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์ ยังได้ทรงนิพนธ์มาลัยสูตร เป็นคำกลอนลิลิตไว้ เมื่อปี พ.ศ.2280 เรียกกันว่า พระมาลัยคำหลวง นิยมนำมาสวดในงานพิธี กล่าวคือ แต่เดิมมาใช้สวดในงานมงคลบ่าวสาว คือ ใช้สวดในขณะที่เจ้าบ่าวไปนอนเฝ้าหอ แต่ต่อมาจนบัดนี้กลับนำไปสวดในงานอวมงคลคือ สวดหน้าศพ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย