ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

มีเทน

เป็นแก๊ส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่เป็นพิษ เบากว่าอากาศจุดไฟติด ให้เปลวไฟสีชัด สว่างเรือง ให้ความร้อนสูง ผลที่ได้จากการเผาไหม้คือ แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์

ในธรรมชาติ แก๊สมีเทน มีปรากฎอยู่ตามแหล่งต่าง ๆ เช่น มีอยู่ประมาณร้อยละ 75 ในแก๊สธรรมชาติ ตามหนองน้ำ บึง คลอง ที่มีซากพืชทับถมเน่าเปื่อยอยู่ที่ก้นท้องน้ำ แบคทีเรียที่ไม่ใช้อากาศ จะทำให้ซากพืชดังกล่าวย่อยสลายตัว ให้กาสมีเทนเกิดขึ้น เมื่อแก๊สนี้ลอยขึ้นสู่อากาศจนมีปริมาณพอเหมาะ ก็จะมีปฎิกิริยาเคมีกับแก๊สออกซิเจนในอากาศ ทำให้แก๊สมีเทนติดไฟ ให้แสงเรืองวูบวาบ ลอยไปมา เห็นได้ชัดในเวลากลางคืนเดือนมืด ชาวบ้านเรียกกันว่า ผีกระสือ

แก๊สชีวภาพมีองค์ประกอบเป็นแก๊สมีเทน ประมาณร้อยละ 54 - 70 แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ประมาณร้อยละ 27 - 45 นอกนั้นเป็นแก๊สอื่น ๆ ปะปนอยู่ด้วย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ