ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

หอยมุก

เป็นหอยสองฝา ที่อาศัยอยู่ในทะเล สามารถสร้างไข่มุกที่มีคุณภาพดี เปลือกมีลักษณะค่อนข้างกลมแบน ด้านนอกเป็นสีเทา สีน้ำตาลหรือสีม่วงเข้ม แล้วแต่ชนิด ด้านในมีสีเหลือบเป็นมันวาว เหมือนสีมุก ตัวหอยยึดติดกับเปลือกด้วยกล้ามเนื้อ ที่อยู่บริเวณกลางลำตัว อวัยวะภายในมีแผ่นเนื้อเยื่อบางปกคลุม เหงือกใหญ่โค้งไปตามเปลือก ทำหน้าที่หายใจ และกรองอาหาร ตีนมีขนาดเล็ก ยื่นออกไปทางด้านหน้าใช้ในการเคลื่อนที่

หอยมุก มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น หอยมุกจาน หอยมุกญี่ปุ่น เปลือกของหอยมุกยังนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ใช้ประดับตกแต่งของใช้และเครื่องเรือน เรียกกันว่า เครื่องมุก หรือใช้ประดับบานประตูโบสถ์ และวิหารของวัด

ไข่มุก เกิดขึ้นเนื่องจากมีวัตถุจากภายนอก พลัดเข้าไปติดอยู่ในตัวหอยโดยบังเอิญ ติดแน่นจนหอยไม่สามารถขจัดออกไปจากตัวได้ หอยจึงผลิตน้ำเมือกออกมาเคลือบ ในน้ำเมือกมีสารพวกหินปูนที่อยู่ในรูปอาราโกไนต์ ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับที่หอย นำไปสร้างเปลือก น้ำเมือกจะเคลือบสิ่งแปลกปลอม ดังกล่าวเป็นชั้น ๆ จนแข็งตัวและหนาขึ้นตามลำดับ กลายเป็นมุกอยู่ในตัวหอย มีชั้นมุกหนาเกิดเป็นสีรุ้ง แวววาว

ไข่มุก เป็นเครื่องประดับที่สวยงามและมีค่า เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ