ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

แมกนีเซียม

เป็นธาตุลำดับที่ 12 ในปี พ.ศ.2351 ได้มีผู้สกัดแยกธาตุนี้ออกมาได้สำเร็จในลักษณะเป็นโลหะที่ยังมีมลทินเจืออยู่ ต่อมาในปี พ.ศ.2372 มีผู้สามารถสกัดแยกธาตุนี้ออกมาเป็นโลหะบริสุทธิ์ และปริมาณมากได้สำเร็จ

แมกนีเซียมมีปรากฎในธรรมชาติในเปลือกโลก มีปริมาณสูงมากเป็นอันดับที่หก ในบรรดาธาตุทั้งหมด ที่มีปรากฎอยู่ในเปลือกโลก ธาตุนี้ว่องไวต่อปฎิกริยาเคมี ดังนั้นในธรรมชาติจึงไม่มีแมกนีเซียมปรากฎอยู่ ในภาวะอิสระแต่จะรวมตัวอยู่กับธาตุอื่นเป็นสารประกอบ

แมกนีเซียมยังปรากฎมีอยู่เป็นปริมาณสูงในน้ำทะเล คือ ในน้ำทะเล 1 ลบ.กม. จะมีแมกนีเซียมอยู่ถึง 1,323,000 ตัน ส่วนใหญ่จะอยู่ในลักษณะเป็น แมกนีเซียมคลอไรด์ละลายอยู่ สารประกอบนี้ทำให้น้ำทะเลมีรสขมระคนกับรสเค็มของโซเดียมคลอไรด์ นอกจากนี้ยังปรากฎอยู่ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งร่างกายต้องการธาตุนี้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา สำหรับปฏิกิริยาเอนไซม์ เพื่อย่อยสลายคาร์โบไฮเดรต ในบรรดาพืชสีเขียวก็มีแมกนีเซียมอยู่ด้วย ซึ่งพืชต้องการใช้ในกรรมวิธีการสร้างคลอโรฟิลล์ ในปฏิกิริยาสังเคราะห์ด้วยแสง เพื่อสร้างอาหาร

การผลิตแมกนีเซียมเป็นอุตสาหกรรมนั้นส่วนใหญ่ใช้วิธีแยกสลายด้วยไฟฟ้า แมกนีเซียมเป็นโลหะน้ำหนักเบามาก เนื้ออ่อนสีขาวเป็นเงาคล้ายเงิน เมื่ออยู่ในอากาศแห้งจะเสถียร แต่ถ้าสัมผัสกับอากาศชื้นผิวจะหมองลง เนื่องจากผิวเกิดปฏิกิริยาเคมีกับออกซิเจน เมื่อนำแมกนีเซียมมาจุดไฟจะติดไฟลุกโพลงให้แสงสว่างจัด และให้ความร้อนสูง แมกนีเซียมสามารถผสมรวมตัวกับโลหะอื่น เป็นโลหะเจือที่ได้แต่ละชนิดมีสมบัติ เฉพาะที่เหมาะแก่การใช้งานต่าง ๆ กัน

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย