ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

แมงกานีส

เป็นธาตุลำดับที่ 25 ในปี พ.ศ.2317 นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนเป็นผู้ที่ได้รับเกียรติว่าเป็นผู้ค้นพบธาตุนี้ และได้มีการตั้งชื่อว่าแมงกานีส

ในธรรมชาติแมงกานีสรวมตัวอยู่กับธาตุอื่นเป็นสารประกอบ ปรากฎอยู่ในสินแร่ต่าง ๆ กระจัดกระจายอยู่ตามผิวโลกโดยทั่วไป แมงกานีสมีลักษณะเป็นโลหะสีขาวอมเท้า แข็งมากแต่เปราะ มีสมบัติทางเคมีโดยทั่วไปคล้ายคลึงกับเหล็ก เมื่อทิ้งไว้ในอากาศก็จะถูกออกซิไดส์ และถ้าอากาศชื้นก็จะเป็นสนิม เมื่อเผาให้ร้อนจัดในอากาศก็จะลุกติดไฟได้เช่นเดียวกับเหล็ก

แมงกานีสและสารประกอบแมงกานีสบางสารมีประโยชน์มาก แมงกานีสมีประโยชน์อย่างยิ่งในอุตสาหกรรมโลหะ โลหะเจือที่มีแมงกานีสผสมอยู่ด้วย จะมีสมบัติแข็งแกร่ง ทนทานต่อการสึกหรอ และทนต่อการเป็นสนิม

แมงกานีสเป็นธาตุสำคัญและจำเป็นสำหรับพืชและสัตว์ชั้นสูง หากรับเข้าไปเพียงปริมาณน้อย ๆ สำหรับพืชแมงกานีสช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ