ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ริดสีดวง

เป็นโรคบางชนิดที่เกิดที่จมูก ตา และทวารหนัก สาเหตุ อาการ และการดำเนินของโรคที่เกิดที่อวัยวะดังกล่าว มีลักษณะแตกต่างกัน

ริดสีดวงจมูก  เป็นภาวะที่มีก้อนเนื้อในโพรงจมูก แต่ไม่ได้จัดเป็นกลุ่มพวกเนื้องอก หรือมะเร็ง สาเหตุการเกิดยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด มักพบในผู้ใหญ่ หรือวัยหนุ่มสาว การรักษาแบ่งออกเป็น การรักษาด้วยยา และด้วยการผ่าตัด
ริดสีดวงตา  เป็นโรคเยื่อตาอักเสบ ที่มีกระจกตาอักเสบร่วมด้วย เป็นโรคที่ติดต่อง่าย มีสาเหตุจากเชื้อโรค การกระจายโรคมีมากในชุมชนเขตร้อน ชุมชนในภูมิประเทศแห้งแล้ง มีฝุ่นมาก แมลงชุกชุม และในชุมชนหนาแน่น

โรคริดสีดวงตา เกิดเฉียบพลันก่อนแล้วจึงกลายเป็นเรื้อรัง อาการของโรคมีอาการตาแดง ระคายเคืองตา น้ำตาไหล ตาไม่สู้แสง ถ้าเป็นที่กระจกตา จะมีอาการแสบตา และระคายเคืองตามากขึ้น การรักษาใช้ยาปฎิชีวนะ หรือยาประเภทซัวโฟนนาไมด์ กินและป้ายตานาน 3 - 4 สัปดาห์

ริดสีดวงทวาร  เป็นโรคหลอดเลือดดำโป่งพองขอดที่ทวารหนัก มีลักษณะเป็นติ่ง หรือก้อนยื่นออกมาจากปากทวารหนัก แบ่งเป็นสองจำพวกด้วยกันคือ ริดสีดวงทวารภายนอก และริดสีดวงทวารภายใน โดยถือเอาหูรูดทวารหนักเป็นเกณฑ์

 อาการสำคัญของริดสีดวงทวาร มีสามประการที่สำคัญคือ

1. อาการเลือดออก  เลือดที่ออกมีลักษณะแดงสด บางรายที่เสียเลือดบ่อย ๆ เรื้อรัง ๆ จะมีอาการโลหิตจาง
2. หัวริดสีดวงโผล่  ทำให้มีอาการเจ็บปวด เมื่อเสียดสีเวลาเดิน
3. อักเสบแตกเป็นแผล  จะมีอาการเจ็บมากขึ้น จนถ่ายอุจจาระไม่สะดวก มีการเจ็บอยู่ตลอดเวลา บางครั้งการอักเสบนี้ ทำให้เชื้อโรคลุกลามเข้ากระแสเลือดได้โดยง่าย

ในการรักษา แต่เดิมรักษาด้วยการผ่าตัดอย่างเดียว แต่ปัจจุบันมีการรักษาสองวิธีคือ

1. การรักษาที่ไม่ต้องผ่าตัด  ประกอบด้วย การใช้ยาฉีดรักษา เพื่อให้หลอดเลือดนั้นตีบเล็กลง เป็นการรักษาชั่วคราว อีกวิธีหนึ่งคือ ใช้ยางรัดหัวริดสีดวง เพื่อให้เน่าแล้วหัวริดสีดวง จะฝ่อลงเป็นการรักษาชั่วคราวเช่นกัน และอีกวิธีหนึ่งคือ การถ่วงหูรูด
2. วิธีผ่าตัด  คือ การตัดเอากลุ่มเลือดดำ ที่โป่งพองเป็นหัวริดสีดวงนั้นออก โดยไม่ทำลายกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนัก

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย