ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

โรเดียม

เป็นธาตุลำดับที่ 45 นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ เป็นผู้ค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2346 โดยสกัดแยกออกจากแร่แพลทินัม

ในธรรมชาติ ธาตุโรเดียม มีปรากฎอยู่ในลักษณะเป็นไอโซโทป ที่เสถียรเพียงไอโซโทปเดียว มิได้อยู่ในภาวะอิสระ แต่อยู่ในภาวะเป็นสารประกอบ

โรเดียม เป็นโลหะสีเงินมีจุด หลอมตัวสูง แข็งมาก เมื่อทำให้ธาตุโรเดียม ร้อนจัดจนกลายเป็นไอ แล้วนำแผ่นกระจกมารอรับ ไอร้อนจะกลั่นตัวติดเป็นแผ่นฟิลม์บาง ๆ บนผิวกระจก ทำให้แผ่นกระจกนั้น สะท้อนแสงได้ดีมาก จึงใช้ประโยชน์เป็นแผ่นกระจกสะท้อนแสง ในไฟฉายขนาดใหญ่ได้ดีมาก ประโยชน์อื่น ๆ ของโรเดียม มีหลายประการ เช่น นำไปผสมกับโลหะแพลทินัม แพลเรเดียม เป็นโลหะเจือที่แข็งมาก และมีขีดหลอมเหลวสูง จึงใช้ทำประโยชน์ในเตาอุณหภูมิสูง ในเทอร์มอคัปเปิล อุณหภูมิสูงได้ดี ใช้นำไปทำขั้วไฟฟ้า ในหัวเทียน ในเครื่องยนต์ของอากาศยาน ใช้ทำเบ้าทนไฟ ใช้ทำทัศนอุปกรณ์บางชนิด ใช้ในอุตสาหกรรมอัญมณี ใช้เป็นตัวเร่งปฎิกิริยา

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ