ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

แลนทานัม

เป็นธาตุลำดับที่ 57  มีผู้ค้นพบธาตุนี้ เมื่อปี พ.ศ.2382 ธาตุนี้มีปรากฎในธรรมชาติ โดยมีปนอยู่ในแร่หายากหลายชนิด

ธาตุแลนทานัม  เป็นของแข็งมีลักษณะค่อนข้างอ่อน จนใช้มีดตัดได้ รอยตัดใหม่มีสีเงินแวววาว ซึ่งจะคล้ำลงอย่างรวดเร็ว สามารถตีแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ หรือดึงให้เป็นเส้นลวดได้ เป็นโลหะสีเทาเงิน โลหะนี้จะผุกร่อนอย่างรวดเร็ว เมื่อทิ้งไว้ในบรรยากาศชื้น โดยเกิดสะเก็ดของแลนทานัมออกไซด์ขึ้นที่ผิว และจะหลุดร่วงออกไป จึงต้องเก็บรักษาธาตุนี้ไว้ในกาซเฉื่อย ธาตุนี้ว่องไวต่อปฎิกิริยามาก

ประโยชน์ของธาตุแลนทานัม คือ ใช้ประโยชน์ส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมทำแก้ว ทำเลนซ์ถ่ายรูปที่มีคุณภาพสูง ใช้ทำโลหะเจือกับธาตุโคบอลต์ ซึ่งไปทำแม่เหล็กที่มีกำลังมาก ใช้ในอุตสาหกรรมสารเรืองแสง ใช้ในงานสร้างอุปกรณ์บางชนิด ทางอีเล็กทรอนิกส์

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ