ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

สมุนไพร

เป็นผลิตผลธรรมชาติที่ได้จากพืช สัตว์ และแร่ธาตุ โดยที่ยังไม่ได้แปรสภาพจากเดิม หรืออาจแปรสภาพบ้างเล็กน้อย ด้วยกรรมวิธีง่าย ๆ เช่น ตากแห้ง หั่น บดเป็นผงหยาบ เพื่อใช้เป็นยาบำบัดโรค บำรุงร่างกาย เช่น กระเทียม แก้ท้องอืด กำมะถัน รักษาโรคผิวหนัง เขากวาง ใช้บำรุงกระดูกและเอ็น นอกจากนี้ สมุนไพรยังใช้เป็นยาพิษได้ด้วย เช่น ผลสุกของต้นแสลงใจ ใช้เป็นยาเบื่อ

สมุนไพร แต่ละชนิด มีสรรพคุณในตัวเองเพียงพอที่จะใช้เดี่ยว ๆ ได้จึงเรียกว่า ยาสมุนไพร สมุนไพรบางชนิด อาจมีสรรพคุณมากเกินไป ทำให้เกิดอันตรายได้ จำเป็นต้องทำให้เจือจางลง โดยวิธีการฆ่าฤทธิ์ ซึ่งเรียกว่า การสตุ หรือการประสะ

รูปแบบของยาแผนโบราณ ที่ทำสืบต่อกันมาเป็นรูปแบบง่าย ๆ ได้แก่ ยาผง ยาต้ม ยาชง ยาลูกกลอน และยาดองเหล้า แต่เดิมแพทย์แผนไทย หรือหมอพื้นบ้าน จะปลูกต้นยา หรือพืชสมุนไพรไว้ใช้เองเป็นบางอย่าง อีกส่วนหนึ่ง จะออกไปเก็บในป่า แต่ปัจจุบันมักจะซื้อได้จากร้านขายยาสมุนไพร เกือบทุกชนิด

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ