ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

สะเดา

เป็นไม้ต้นในเมืองไทยมีสองพันธุ์ ที่มีลักษณะคล้ายกันคือ สะเดาไทย และสะเดาอินเดีย แต่เนื่องจากความแตกต่างมีน้อยจึงให้ถือว่า เป็นชนิดเดียวกัน

สะเดา สูงได้ถึง 25 เมตร ลำต้นมักเปลาตรง ออกช่อดอกพร้อมใบอ่อน ใบออกเป็นช่อ แบบขนนกปลายคี่ หรือขนนกปลายคู่เรียงสลับ ช่อดอกแบบช่อกระจุก แยกแขนงที่ซอกใบ ตอนปลายกิ่ง ดอกขนาดเล็ก กลิ่นหอมสีขาว ผลแบบผลเมล็ดเดี่ยว แข็ง ทรงรี

ดอกและใบอ่อน ใช้ลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก สะเดาเป็นไม้โตเร็ว ให้ร่มเงา เนื้อไม้ทนต่อการผุ จึงใช้ในการก่อสร้าง ทำด้ามเครื่องมือ เครื่องเรือน ทำหลักหรือเสารั้ว น้ำมันจากเมล็ดใช้จุดตะเกียง ใบและเมล็ดใช้ทำยาฆ่าแมลง ฆ่าไส้เดือน เปลือกต้นและใบ มีสรรพคุณด้านสมุนไพร ใช้แก้ไข้มาเลเรีย โรคบิด แผลเปื่อย แผลพุพอง เป็นยาเจริญอาหาร ยาขับเสมหะ รากแก้ไข้ แก้สะอึก แก้พิษงูกัดได้ แก่นใช้แก้คลื่นเหียนอาเจียน ดอกบำรุงธาตุ รักษาโรคกำเดา ยางดับพิษร้อน ผลเป็นยาถ่ายและขับพยาธิ เมล็ดเป็นยาทำให้อาเจียน นับว่าเป็นไม้สารพัดประโยชน์

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ