ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

เสือข้ามห้วย

เป็นการเล่นที่มีอายุเก่าแก่ ดั้งเดิมย้อนหลังไปไม่ต่ำกว่าร้อยปีของเด็กไทย เช่นเดียวกับเสือตกถัง  การเล่นเสือข้ามห้วย เป็นการเล่นแข่งขัน ประเภทกลางแจ้งที่สนามหรือลานโล่ง การเล่นมีสองแบบ คือ เล่นเดี่ยว และเล่นหมู่ ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น ไม่ต้องใช้อุปกรณ์การเล่น เมื่อแบ่งผู้เล่นเป็นสองทีมแล้ว จากนั้น หัวหน้าทีมจะดำเนินกรรมวิธี เพื่อหาผู้ชนะและผู้แพ้ ฝ่ายชนะจะเป็นทีมเสือ ฝ่ายแพ้จะเป็นทีมห้วย ก่อนการเล่น จะตกลงกันว่า จะเล่นโดยใช้กติกาโดนเนื้อ หรือโดนผ้า

เมื่อตกลงเลือกกติกา การเล่นเรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นเป็นห้วย จะทำท่าทางต่าง ๆ ให้ผู้เล่นเป็นเสือกระโดดข้าม ท่าห้วยมีทั้งหมดสิบห้าท่า ผู้เล่นเป็นห้วยทำท่าห้วยครั้งละท่า ไปตามลำดับ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ