ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ปลาเสือพ่นน้ำ

เป็นปลาที่คนไทยคุ้นเคยกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ปลาเสือเป็นปลาผิวน้ำ ในเขตร้อน มักพบอยู่บริเวณน้ำตื้นชายทะเล ปรกติพบอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำของป่าชายเลน หรือน้ำกร่อย บริเวณปากแม่น้ำ หรือทะเลสาบ ที่ติดต่อกับทะเล

ปลาเสือ มีรูปร่างที่แปลก หรือขัดกับลักษณะของปลา ที่หากินอยู่ตามผิวน้ำทั่วไปคือ มีลำตัวป้อม กว้าง แบนข้างมาก รูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ปลาเสือที่พบทั่วไปมีขนาดยาวไม่เกิน 75 ซม. ปลาเสือมีพฤติกรรมการหาอาหารที่น่าสนใจ ต่างจากปลาอื่น โดยการพ่นน้ำไปยังเหยื่อได้อย่างแม่นยำ ปลาเสือที่โตเต็มวัยมีความสามารถ ในการมองเห็นและพ่นน้ำ เป็นทางเพื่อว่าแมลงที่อยู่สูงจากผิวน้ำได้ถึง 1.80 เมตร

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ