ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ไส้เลื่อน

คือโรคหรือภาวะที่ลำไส้หรืออวัยวะในช่องท้องเลื่อนจากตำแหน่งปรกติไปอยู่นอกช่องท้อง ทำให้ผนังหน้าท้องโป่งหรือนูนขึ้นมาผิดปรกติ โรคหรือภาวะดังกล่าวเกิดได้ดังนี้

1. เกิดขึ้นก่อนคลอด ซึ่งมักเนื่องมาจากการเจริญในครรภ์ผิดปรกติหรือไม่สมบูรณ์
2. เกิดขึ้นหลังคลอด ซึ่งจะเกิดได้เป็นสองแห่งใหญ่ ๆ คือ เกิดขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่นไส้เลื่อนถุงอัณฑะ และเกิดขึ้นแบบรวดเร็ว มักจะเกิดหลังอุบัติเหตุ

อันตรายจากไส้เลื่อนคือทำให้เกิดความรำคาญ ถ้าไส้เลื่อนเป็นมาก ๆ ถุงอัณฑะจะโตมากได้ ถ้าถูกกด ถูกรัด หรือเขย่าเวลาวิ่งหรือเดินจะปวด หรือถ้าเป็นไล้เลื่อนชนิดเลื่อนกลับไม่ได้ จะมีโอกาสปวด และอักเสบจนถึงลำไส้เน่าได้

การรักษาที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดดึงลำไส้กลับเข้าช่องท้องแล้วเย็บปิดรูและช่องที่ลำไส้ผ่านเข้าไปอยู่

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ