ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

หม่อน

เป็นไม้ยืนต้น ที่มีอายุยืน สูง 10 - 20 เมตร ใบเดี่ยว ดอกมีทั้งเพศผู้ และเพศเมีย แยกอยู่คนละต้น ใบหม่อนเป็นอาหารที่สำคัญ และดีที่สุดของหนอนไหม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีคุณสมบัติในการปรับระดับความดันโลหิต และลดอาการอักเสบในสมอง ของผู้ได้รับอุบัติเหตุทางสมอง

ในประเทศไทย มีหม่อนหลายพันธุ์ ทั้งพันธุ์ไทยที่เกษตรกรปลูกมาดั้งเดิม เช่น หม่อนน้อย ไผ่ ส้ม ตาดำ ตาแดง คุณไพ่

ปัจจุบันใบหม่อน ผลหม่อน รากหม่อน และกิ่งหม่อน สามารถนำมาใช้เป็นทั้งสมุนไพร และเครื่องสำอาง เช่น ใบใช้ทำชาหม่อน ผลแปรรูปเป็นเหล้าผลไม้ น้ำคั้นผลหม่อนใช้ทำแยม ย้อมสีเส้นไหม กิ่งหรือเปลือก ต้นหม่อนใช้สกัดสารเพื่อทำเครื่องสำอาง และใช้ในการแพทย์

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ