ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

หมี

เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ขนาดใหญ่ เป็นสัตว์กินเนื้อ อาศัยอยู่บนบก ขนาดใหญ่ที่สุดและมีพละกำลังมาก น้ำหนักตัว 27 - 780 กก.  ขนบนลำตัวสีดำ น้ำตาล น้ำตาลแดง หรือขาว ตาและใบหู มีขนาดเล็ก ประสาทการเห็น และการได้ยินไม่ดีเท่าสุนัข ประสาทการดมกลิ่นดีมาก

หมี มีหลายชนิดในประเทศไทย มีสองชนิดได้แก่ หมีควาย และหมีหมา

หมีควาย เป็นหมีที่ใหญ่ที่สุดของไทย ลำตัวยาว 1.20 - 1.50 เมตร  น้ำหนัก 80 - 180 กก.  บริเวณอกมีขนสีขาว เป็นรูปตัววี หัวใหญ่ ตาเล็กโปนสีดำ ปลายปากสีขาว จมูกสีดำ ใบหูขอบกลม มนสีดำ เล็บตีนมีห้านิ้ว เล็บใหญ่โค้งปลายแหลม ไม่หดกลับ หมีควาย  ชอบหากินเดี่ยว ๆ ยกเว้นเมื่อจับคู่กันในฤดูผสมพันธุ์  ชอบอาศัยในป่าทึบบนภูเขา มักออกหากินเวลากลางคืน ปีนต้นไม้เก่ง อาหารมีมากมายหลายชนิด ทั้งเนื้อสัตว์และพืช

หมีควาย ตั้งท้องนาน 7 - 8 เดือน ตกลูกครั้งละ 1 - 2 ตัว ลูกจะติดตามหากินไป พร้อมกับแม่จนอายุ 2 - 3 ปี จึงแยกกับแม่ หมีควายโตเต็มวัย พร้อมผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 3 ปี  อายุยืน 20 - 25 ปี บางตัวอาจอายุยืนถึง 35 ปี

หมีหมา เป็นหมีขนาดเล็กของไทย และเล็กที่สุดในโลก ลำตัวยาว 1.0 - 1.5 เมตร น้ำหนักตัว 27 - 60 กก. ขนสั้นเกรียนสีดำ ปาก จมูก และริมฝีปากล่างสีขาว ปลายจมูกเป็นหนังสีดำ ตาเล็กโปน ใบหูเล็กขอบกลมมน ตรงหน้าอกมีรอยสีขาวเป็นรูปถ้วย หรือรูปดวงอาทิตย์ ออกหากินเวลากลางคืน มักอยู่ร่วมกันหรือหากินกันเป็นคู่ ๆ ชอบอยู่ในป่าทึบ ปีนต้นไม้ได้เก่งและคล่องแคล่ว ชอบกินทั้งพืชและสัตว์

หมีหมาผสมพันธุ์ได้ตลอดปี ตั้งท้องนาน 90 - 96 วัน ตกลูกคราวละสองตัวอยู่กับแม่จนอายุ 1 - 2 ปี อายุยืนประมาณ 20 ปี

หมีขาว หรือหมีขั้วโลก น้ำหนักตัว 410 กก. มีถิ่นกำเนิดในแถบขั้วโลก

หมีสีน้ำตาล น้ำหนักตัว 780 กก. มีถิ่นกำเนิดในยุโรป เอเซียตอนกลางและตอนเหนือ และอเมริกาเหนือ

หมีกริซซลี น้ำหนักตัว 325 กก. มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย