ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

โคมประทีป - พุทธบูชา

พุ่มบนใช้กลีบกุหลาบชมพู แดง และบานบุรี รัดด้วยซีดดอกพุด พุ่มล่างเย็บแบบตรงๆรูปพระด้วยกุหลาบเหลือง แดง สลับใบกระบือและกุหลาบชมพู ล่างสุดเย็บเป็นกลีบบัว 2 ชั้น รอบนอกของกลีบบัวใช้สนฉัตรกลึง ก่อนเย็บด้วยกุหลาบชมพูด้านใน

ยอดบนสุดร้อยมาลาตัวหนอนลายขนมเปียกปูน สอดไส้ด้วยดอกพุดและดอกกุหลาบ พุ่มบนใช้กลีบกุหลาบสลับบานบุรี กลีบรักเร่ ใบกระบือ พุ่มล่างสุดเย็บแบบกุหลาบสลับสีกับใบกระบือ ล่างสุดเย็บใบตองแบบกระทง ใช้มาลัยแบบห้อยเป็นเฟื่อง ใช้อุบะแขกและทัดหูแบบกลม

ตกแต่งตัวโคมด้วยดอกรักเร่สีขาว และดอกรักสีม่วง ตุ้งติ้งใช้ดอกพุดกับดอกรักสีม่วง สายกลางก็ใช้เช่นเดียวกับตุ้งติ้ง

 

ยอดโคมใช้ดอกบานไม่รู้โรยสลับสีและดอกรัก พุ่มบนใช้บานไม่รู้โรยติดพ่นสีชมพู ตกแต่งด้วยบานไม่รู้โรยย้อมสีเหลือง ส่วนล่างโคมอุบะใช้จำปาเป็นตุ้ม ร้อยสายด้วยดอกรักม่วง เฟื่องใช้ดอกพุด ทัดหูใช้ดาวเรืองหรือดอกคาร์เนชั่น ใช้อุบะแขก

ตัวกระทงใหญ่บนพานเย็บด้วยใบตอง ตกแต่งด้วยดอกข่าเป็นระยะๆ บนกระทงใหญ่เย็บกระทงพร้อมกรวย 3 กรวย และมี 3 กระทงใส่ผอบพร้อมทั้งฝา ยอดกรวยมีดอกข่า 1 ดอก เฟื่องเป็นแบบกนกสลับใบกระบือห้อยตุ้งติ้ง ใช้อุบะแขก และทัดหูแบบกลม

อ่านต่อหน้า2

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ