ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

วีรบุรุษอาหรับ

ซัดดัม ฮุสเซน

นักปฎิวัติแห่งพรรคบาธ ผู้นำอิรัก ผู้มีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาประเทศชาติ

                 ซัดดัม ฮุสเซน เกิดเมื่อปี ค.ศ 1937 ในครอบครัวชาวนาที่มีฐานะมั่งคั่ง ในเมืองติคริต ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 100 ไมล์ เขาเติบโตมาโดยมีความตื่นตัวทางการเมืองเป็นอย่างดี เนื่องจากอิรักสมัยนั้นอยู่ภายใต้การปกครองทรราชระบอบกษัตริย์ นายกรัฐมนตรีนูรี เอลซาอิด ในฐานะพระปิตุลาของกษัตริย์ไฟซาล ซัดดัม ฮุสเซน ศึกษาโรงเรียนมัธยมอัล-คาร์คห์ ในกรุงแบกแดดแล้วไปศึกษาต่อที่กรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ "ด้ศึกษาวิชากฎหมาย ณ มหาวิทยาลัยไคโร แล้วศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย อัล-มุสแตนเซรียา ในแบกแดด

  saddam3.jpg (3595 bytes)

ในปี ค.ศ.1957 ซัดดัม ฮุสเซน มีอายุ 20 ปี ได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคบาธ อันเป็นพรรคการเมืองชาตินิยมอาหรับ ที่มีอิทธิพลอยู่ในรัฐอาหรับหลายประเทศ ในปี ค.ศ. 1958 นายพลอับดุล การิมกัวเซ็ม ใช้กำลังทหารเข้าโค่นล้มรัฐบาลกษัตริย์ จับกษัตริย์ไฟซาล มกุฎราชกุมาร และนูรี เอล-ซาอิด ประหารชีวิต แล้วสถาปนาอิรักเป็นสาธารณรัฐ แล้วตั้งตนเป็นผู้เผด็จการปกครองประเทศ ต่อมาซัดดัม ฮุสเซน กับเพื่อนๆสมาชิกบาธ วางแผนสังหารทรราชคนใหม่นี้แต่ไม่สำเร็จ ต้องลี้ภัยการเมืองไปอยู่ ซีเรีย และอียิปต์ โดยมีคำพิพากษาโทษถึงประหารชีวิตตามหลังไปด้วย
                   หลังจากเป็นผู้เผด็จการและครองประเทศมาได้ 5 ปีเศษ กัสเซ็ม ก็ถูกยึดอำนาจ และถูฏสังหาร ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1963 จอมพลโมฮัมมัด อาเรฟ ได้เป็นประธานาธิบดี พรรคบาธก็ได้ให้ความสนับสนุน และร่วมเป็นรัฐบาลอยู่ด้วย ซัดดัมจึงได้เดินทางกลับประเทศ เขาได้แต่งงานกับ ซาจิดา ไคราลลา ญาติสาวของเขา ต่อมาพรรคบาธขัดแย้งกับรัฐบาลและถูกขับออกจากการร่วมรัฐบาล ซัดดัมจึงได้วางแผนโค่นจอมพลอาเรฟ แต่ไม่ทันจะได้ทำอะไรก็ถูกจับเสียก่อนในปี ค.ศ. 1964 ต่อมาในปี ค.ศ. 1965 เขาได้รับเลือกตั้งให้เป็นผู้นำคนหนึ่งในคณะผู้นำพรรคบาธ ทั้งที่ยังอยู่ในคุก
                     ในปี ค.ศ. 1968 นายพลอาเหม็ด ฮัสซานบาคร์ ทำรัฐประหารโค่นรัฐบาล นายพล อาเรฟ และเนื่องจากการรัฐประหารครั้งนี้ ซัดดัม ฮุสเซน มีบทบาทสำคัญเป็นอันดับสองรองจากนายพลบาคร์ เพียงคนเดียว ภายหลังรัฐประหาร ซัดดัม จึงได้จัดตั้งองค์การตำรวจลับขึ้นเพื่อกวาดล้างผู้ที่เป็นปฎิปักษ์ต่อรัฐบาล จนเป็นผู้ที่ทรงอำนาจที่สุดในอิรักขณะนั้น ต่อมาในปี ค.ศ. 1979 หลังจากกุมอำนาจอยู่เบื้องหลังนายพลบาคร์มาได้ 11 ปี เขาก็เป็นผู้นำประเทศเสียเอง
                      ซัดดัม ฮุสเซน เป็นผู้เผด็จการ ที่ไม่อดทนต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยได้ทำการจับกุม และเข่นฆ่าผู้คนมากมาย แต่เขามีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาประเทศชาติ ชาวอิรักทุกคนที่มีอายุไม่เกิน 45 ปี จะต้องรู้หนังสือ มิฉะนั้นจะถูกปรับ หรือถูกขังแทนค่าปรับ ส่วนชาวอิรักที่นับถือนิกายชีอะต์ นิกายเดียวกัยโคไมนี แห่งอิหร่าน เขาก็ทุ่มเงินช่วยด้วยการสร้างสุเหร่า และอาคารสงเคราะห์สำหรับคนยากไร้ จนเชื่อกันว่าจะภักดีต่อซัดดัม ยิ่งกว่าโคไมนี


                     เมื่ออกตะเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ เขาจะควักเงินสดออกแจกชาวบ้าน จนทำให้ได้รับความนิยมเป็นอันมาก ขณะเดียวกัน ทั่วทั้งอิรักก็มีแต่รูปซัดดัมติดอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ร้านกาแฟ ซุปเปอร์มาร์เกต ในฐานะผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ ทุกคืนชาวอิรักจะได้ชมภาพยนตร์ที่มีแต่ซัดดัม ฮุสเซน เป็นพระเอก ออกไปเยี่ยมเยียนตามโรงงานบ้าง อุ้มทารกบ้าง คุยกับชาวบ้านบ้าง
                   ซัดดัม ฮุสเซน มีความทะเยอทะยาน อยากจะเป็นผู้นำของรัฐบาลอาหรับ ที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย จึงได้ตัดสินใจทำสงครามกับอิหร่าน เขามุ่งมั่นที่จะโค่นล้มผู้นำการปฎิวัติมุสลิมที่ยิ่งใหญ่ คือ อยาตอลเลาะห์ โคไมนี โดยผู้นำรัฐอาหรับต่างๆบริเวณอ่าวเปอร์เซียที่กลัวการปฎิวัติของโคไมนี ให้ความสนับสนุนเขา ทั้งกำลังเงินและอาวุธ สงครามอิรักกับอิหร่านสู้รบกันอย่างดุเดือด ตั้งแต่ปี ค.ศ.1984 ถึง ปีค.ศ. 1988 เมื่ออิรักยอมรับญัตติของสหประชาชาติที่เรียกร้องให้หยุดยิง ปรากฎว่าสงครามครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายต่างอ้างว่าตนเป็นผู้ชนะ
                    ซัดดัม ฮุสเซน สามารถที่จะกันเงินรายได้จากน้ำมันของประเทศไว้ใช้สอยถึงเดือนละ 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เงินจำนวนี้เป็นเงินที่เขาเอามาสร้างบารมี อิทธิพล และซื้อเสียงคะแนนนิยมได้อย่างกว้างขวาง แม้ผู้นำองค์การปลดแอกปาเลสไตน์ นายยัสเซอร์ อาราฟัต ก็รับเงินช่วยจาก ซัดดัม ฮุสเซน ด้วยเหมือนกัน
                   ชีวิตของผู้เผด็จการ ไม่ใช่สะดวกสบายนัก ซัดดัม อูสเซน เคยถูกลอบสังหาร ในปี ค.ศ. 1981 เขารอดมาได้ แต่ก็เสียทหารองค์รักษ์ไปหลายคน ซัดดัม ฮุสเซน ในฐานะนักปฎิวัติพรรคบาธ อันเป็นพรรคการเมืองที่มีนโยบายผสมผสานลัทธิชาตินิยมอาหรับกับลัทธิสังคมนิยม โดยนักการทูตตะวันตก ในตะวันออกกลาง ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า เขาไม่ใช่นักการเมืองใจเสาะ

กัดดาฟี
ซัดดัม ฮุสเซน
ยัสเซอร์ อาราฟัต
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย