ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

โครงการแมนแฮตตัน

2

จากปรากฎการณ์ดังกล่าวทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของพลังงานเกิดขึ้น คือพลังงานที่เปลี่ยนแปลงสามารถอธิบายได้ด้วยสมการ E = MC2 ของไอน์สไตน์ หมายถึงว่าที่ไอน์สไตน์ ประกาศไว้ก่อนหน้านี้นั้นไม่ได้เป็นเรื่องเหลวไหล แต่เป็นกุญแจที่ไขไปสู่การปลดปล่อยขุมพลังอันมหาศาลที่มีอยู่ในอะตอม ให้เป็นพลังงานนิวเคลียร์
                      ไอน์สไตน์ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ในปี ค.ศ. 1921 หลังจากฮิตเลอร์เรืองอำนาจ ไอน์สไตน์ ก็ลี้ภัยจากเยอรมันไปอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา
                        วงการฟิสิกส์ในยุโรปและในสหรัฐอเมริกาต่างก็พัฒนาความรู้เกี่ยวกับอะตอมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนในปี ค.ศ. 1932 เจมส์ แชดวิก นักฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้พบว่า ในนิวเคลียสของอะตอมนั้น ไม่ได้มีแต่เพียงอนุภาคโปรตอนซึ่งมีประจุบวกเท่านั้น แต่นิวเคลียสยังประกอบด้วยอนุภาคอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งมีสถานะเป็นกลางทางไฟฟ้า คือไม่มีประจุ แชดวิกเรียกอนุภาคที่ค้นพบใหม่นี้ว่า นิวตรอน ซึ่งมีความหมายตามรากศัพท์ว่า เป็นกลาง การค้นพบนิวตรอนนี้ทำให้เกิดความก้าวหน้าขึ้นในวงการฟิสิกส์ด้านอะตอมเป็นอย่างมาก เพราะทำให้ปัญหาที่เคยเป็นปริศนาหลายเรื่องได้รับการแก้ไขให้กระจ่าง

                           หลังจากการค้นพบนิวตรอน นักฟิสิกส์ ได้พยามยามที่จะศึกษาการเปลี่ยนแปลงธาตุหนึ่งไปเป็นอีกธาตุหนึ่งต่อไป โดยใช้นิวตรอนเป็นตัวระดมยิงธาตุต่างๆแทนโปรตอน โดย เอนริโก เฟอร์มี นักฟิสิกส์ชาวอิตาเลี่ยน ได้ทดลองใช้นิวตรอนระดมยิงธาตุยูเรเนียม อันเป็นธาตุกัมมันตรังสี อยู่ในลำดับที่ 92 ของตารางธาตุ อันเป็นธาตุลำดับสุดท้ายของตารางธาตุในยุคนั้น ทำให้เกิดปฎิกิริยาขึ้นในนิวเคลียส และได้เป็นธาตุใหม่ซึ่งเดิมนั้น เฟอร์มีเข้าใจว่าธาตุที่เกิดใหม่นั้น เป็นธาตุที่มีเลขอะตอมมากกว่า 92 ซึ่งเท่ากับว่าเกิดการสร้างธาตุใหม่ขึ้นมาในธรรมชาติ


                          ต่อมาในปี ค.ศ. 1938  ออตโต ฮาห์น และฟริตซ์ช ตรามันน์ นักเคมีชาวเยอรมันได้ทำการทดลองที่ชานกรุงเบอร์ลิน โดยระดมยิงนิวตรอนใส่ธาตุ ยูเรเนียม ทั้งสองวิเคราะห์ธาตุที่เกิดใหม่นั้น และพบว่าเป็นธาตุที่มีเลขอะตอมน้อยกว่า 92 ต่างจากผลที่ เฟอร์มี สรุปเอาไว้ว่าจะมีเลขอะตอมมากขึ้น เนื่องจากทั้งสองเป็นนักเคมีไม่ได้มุ่งทางนิวเคลียร์ฟิสิกส์โดยตรง จึงยังไม่แน่ใจในสิ่งที่ตนพบนัก จึงได้ส่งผลการทดสอบไปให้เพื่อนร่วมงานเก่าคือ ลิเซไมท์เนอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับหลายชายคือ ออตโต ฟริช ที่ห้องทดลองในประเทศสวีเดน ซึ่งแต่เดิมนั้นทั้งสองเคยอยู่ในประเทศเยอรมันนี แต่เนื่องจากมีเชื้อสายออสเตรียจึงต้องหลบหนีมาอยู่ในสวีเดน โดย ฟริช นั้นเคยทำงานที่ห้องทดลองของ นีลส์ บอร์ มาก่อน จึงมีความเชี่ยวชาญเรื่องอะตอมเป็นอย่างดี ทั้งไมท์เนอร์และฟริช ตรวจสอบผลของการทดลองของฮาห์น และชตรามันน์ แล้วพบว่าเป็นจริงตามนั้น และได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การระดมยิงนิวตรอนใส่ยูเรเนียมนั้น ทำให้นิวเคลียสของยูเรเนียม แตกออกเป็น 2 ส่วน และเรียกปฎิกิริยานี้ว่า การแบ่งนิวเคลียส หรือ นิวเคลียร์ฟิชชั่น ซึ่งทำให้พลังงานออกมาด้วยจำนวนมาก

                            ข่าวการค้นพบปฎิกิริยา นิวเคลียร์ฟิชชั่น แพร่รับาดไปในวงการวิทยาศาสตร์อย่างรวดเร็ว ทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ เอนริโก เฟอร์มี ซึ่งในขณะนั้นได้ย้ายจากอิตาลีมาตั้งรกรากอยู่ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำงานวิจัยอยู่ในมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย มองไปในอนาคตและเล็งเห็นว่า นิวเคลียร์ฟิชชั่น จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขความลับของการปลดปล่อยพลังงานอะตอม ตามทฤษฎีของ ไอน์สไตน์   แต่ยังเป็นพลังงานจากอะตอมเดียว ไม่พอที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้   และจะทำอย่างไรให้อะตอมยูเรเนียม จำนวนมากแตกตัวพร้อมๆกัน พลังงานที่ได้จึงจะเป็นพลังงานมหาศาลอย่างแท้จริง คือเมื่อยูเรเนียมถูกระดมยิ่งนิวตรอนจนแตกตัวจะได้นิวตรอนอิสระหลุดออกมาด้วย และถ้านิวตรอนอิสระเหล่านี้สามารถพุ่งชนอะตอมของยูเรเนียม และอะตอมอื่นๆให้แตกตัวได้ต่อไปในเวลาอันรวดเร็วจนเกือบจะพร้อมกัน จะทำให้เกิดปฎิกิริยาลูกโซ่ขึ้น โดยในขั้นตอนแรกจะต้องมียูเรเนียมบริสุทธิ์จำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่หาได้ยากในขณะนั้น ปัญหาอีกอย่างคือ จะควบคุฒปฎิกิริยาลูกโซ่ที่เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะถ้าควบคุมไม่ได้ ก็ไม่สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

อ่านต่อหน้าถัดไป >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ