ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

โครงการแมนแฮตตัน

4

การจะผลิตอาวุธนิวเคลียร์นั้น จำเป็นต้องใช้แร่ยูเรเนียม โดยเฉพาะยูเรเนียม 235 ในขณะที่ทางลอสอลาโมสทำการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ รัฐบาลสหรัฐฯก็ได้ลงทุนสร้างโรงงานผลิตยูเรเนียม235 ที่บริสุทธิ์ขึ้นที่เมืองโอกริดจ์ ในรัฐเทนเนสซี โดยแยกออกมาจากยูเรเนียม238 และการผลิตยูเรเนียม235นั้น ต้องลงทุนมหาศาล และใช้เงินถึง 550 ล้านดอลลาร์ โดยนำท่อก๊าซซึ่งสร้างเป็นขดไปมาเป็นส่วนสำคัญ ในกระบวนการแยกยูเรเนียม235นั้น มีความยาวถึง 300,00 ไมล์ หรือ 480,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่ยาวกว่าระยะทางจากโลกไปดวงจันทร์เสียอีก
                        หลังจากที่ดำเนินการก่อสรัางและขนย้ายอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ เข้ามาในลอสอลาโมสแล้ว ในปี ค.ศ. 1943 งานค้นคว้าและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ก็ดำเนินไปแข่งกับเวลา เพราะสถานการณ์ของสงครามโลกครั้งที่2 ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ การรบได้ขยายวงกว้างไปถุงเอเซีย ออสเตรเลีย และอัฟริกา รัสเซียซึ่งประสบความเสียหายอย่างหนักจากการรุกรานของเยอรมันเริ่มตีโต้ ในขณะที่กองทัพของฝ่ายสัมพันธมิตร อันมีอังกฤษ และสหรัฐอเมริกาเป็นแกนนำ ได้ทุ่มกำลังพลและอาวุธเป็นจำนวนมากคืบเข้าสู่เยอรมัน ในขณะที่การพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ใกล้ประสบความสำเร็จ สหรัฐอเมริกาเองก็หวังว่าจะไม่ต้องใช้มัน แม้สงครามในยุโรบจะสงบลงแล้ว แต่ในเอเซียยังคงดำเนินต่อไป โดยที่ญี่ปุ่นยังไม่ยอมจำนนต่อฝ่ายสัมพันธมิตร แม้จะถูกโจมตีอย่างหนัก และญี่ปุ่นยังได้ใช้ฝูงบินคามิกาเซ ที่ไม่เกรงกลัวต่อความตาย โดยขับเครื่องบินพุ่งชนเรือบรรทุกเครื่องบินของฝ่ายสัมพันธมิตร สร้างความเสียหายและหวั่นเกรงแก่ฝ่ายสัมพันธมิตรยิ่งนัก
                       16 กรกฎาคม ค.ศ. 1945 ฝ่ายสัมพันธมิตรยังไม่สามารถเผด็จศึกญี่ปุ่นได้ เหล่านักวิทยาศาสตร์ในโครงการแมนแฮตตัน ก็ได้ทำการทดลองระเบิดปรมณูลูกแรกของโลก ทางตอนเหนือของรัฐนิวเม็กซิโก ระเบิดลูกนี้มีชื่อว่า "แกดเจต" (gedget) มีแรงระเบิดขนาด 20 กิโลตัน เทียบเท่ากับระเบิด TNT ถึง 20,000 ตัน พลานุภาพของมันมหาศาลอย่างที่คนในยุคนั้นไม่เคยพบมาก่อน การระเบิดครั้งนั้นได้กอ่ให้เกิดควันรูปดอกเห็ดพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า สูงกว่า 10 กิโลเมตร และสว่างเจิดจ้าถึงขนาดที่คนตาบอดซึ่งอยู่ห่างออกไปถึง 200 กิโลเมตร ยังสามารถรับรู้ถึงแสงสว่างที่เกิดจากการระเบิดได้ หลังการทดลองระเบิด พื้นดินบริเวณที่จุดระเบิดกลายเป็นหลุมมหึมา และเต็มไปด้วย ผลึกสีเขียวแวววาว อันเกิดจากทรายบริเวณนั้นถูกความร้อน และหลอมละลายกลายเป็นแก้ว


3 ผู้นำฝ่ายสัมพันธมิตร ทรูแมน ,เชอร์ชิล ,สตาลิน

 

                    เมื่อการทดลองประสบความสำเร็จ สหรัฐอเมริกาก็เตรียมที่จะใช้อาวุธมหาประลัยนั้นเผด็จศึกญี่ปุ่น โดย  3 ผู้นำของชาติพันธมิตร ได้แก่ ประธานาธิบดี ทรูแมน แห่งสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรี เชอร์ชิล แห่งอังกฤษ และสตาลิน แห่งสหภาพโซเวียต ได้ประชุมกันที่เยอรมันนี และได้ยื่นคำขาดให้ญี่ปุ่นยอมจำนน แต่ญี่ปุ่นไม่สนใจ ฝ่ายสัมพันธมิตรจึงใช้วิธีการขั้นเด็ดขาด โดยผู้ที่ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญนี้ คือ แฮร์รี่ ทรูแมน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสหรัฐฯเป็นประเทศที่ผลิตและครอบครองระเบิดปรมณู จากการพิจารณาครั้งนั้น ได้มีเสียงคัดค้านจากคนในชาติ บางส่วนที่เคร่งในศีลธรรม แต่ในที่สุด ประธานาธิบดี ทรูแนม ก็ได้ประกาศิตชะตากรรมของเมืองฮิโรชิมา และนางาซากิในเวลาถัดมา โดยคำสั่งทิ้งระเบิด และพลิกหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษย์ชาติ เข้าสู่ยุคนิวเคลียร์อย่างเต็มตัว
                  โครงการแมนแฮตตัน ใช้เงินทุนทั้งสิ้น กว่า 20,000 ล้านดอลลาร์   เมื่อสงครามยุติโครงการนี้มีเจ้าหน้าที่ในโครงการถึง 5000 คน พลานุภาพของระเบิดนิวเคลียร์ ทำให้นานาประเทศต่างอยากได้มาครอบครอง เพื่อความได้เปรียบยามสงคราม และต่อมาประเทศต่างๆ ก็ได้มีการคิดค้น และพัฒนา สะสมอาวุธนิวเคลียร์ กันมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ปรากฎว่าเคยมีการใช้ในการสงครามกันอีกเลย   คงมีไว้เพียงเพื่อสร้างความหวั่นไหว และข่มขู่ฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น


นิลส์ บอร์ ,เฟอร์มี ,ออปเพนไฮเมอร์,ไอน์สไตน์

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ